Nhà đầu tư đổ xô mua tài sản trú ẩn, giá vàng dự báo còn tăng

Theo các chuyên gia, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, đồng USD đang suy yếu và những bất ổn địa chính trị tiếp tục là các yếu tố thúc đẩy đà tăng của vàng.

Trải qua tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới liên tục đi lên và chinh phục đỉnh cao. Theo đó, giá kim loại quý đã tăng trong những phiên giao dịch đầu tuần 9/10 – 12/10, sau đó giảm vào ngày 13/10 và bật tăng mạnh trở lại vào ngày giao dịch cuối tuần 14/10.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần tại thị trường New York, giá vàng giao ngay thị trường New York đã vươn lên tới 1.933,50 USD/ounce, tăng mạnh 64 USD/ounce, tương đương 3,43%. Giá vàng đã liên tục tăng cao do nhu cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ, khi diễn biến trong cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas căng thẳng hơn.

Trên thế giới, có nhiều cảnh báo về những nguy cơ khôn lường từ cuộc xung đột giữ Hamas và Israel. Hiện Israel đã phong tỏa hoàn toàn dải Gaza, cắt nguồn cung ứng điện, nước, thực phẩm… Hơn 2,3 triệu cư dân tại Gaza đang đối mặt với một cuộc sống thiếu thốn. Bạo lực leo thang giữa Israel và Hamas có thể khiến nhiều nước đối mặt với những xu hướng lạm phát mới. Nền kinh tế thế giới vốn đang hồi phục rất chậm từ tác động của đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể trở nên yếu hơn.

Everett Millman, nhà phân tích thị trường của Gainesville Coins, cho rằng, vàng đang được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố và lưu ý các nhà đầu tư nên theo dõi phạm vi giao dịch của vàng trong cuối tháng trước. Theo đó, vào cuối tháng 9, dù giao dịch trên mức 1.900 USD/ounce, nhưng vàng đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự ở mức 1.950 USD/ounce. Chuyên gia này kỳ vọng vàng sẽ củng cố những mức tăng này và giao dịch trong khoảng từ 1.900 đến 1.950 USD/ounce trong tuần này.

Trong khi đó, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Minneapolis, Neel Kashkari cho rằng, Fed đang trên đà kiểm soát lạm phát mà không đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái. Với những diễn biến gần đây, nhiều khả năng Fed sẽ tạm ngừng tăng lãi suất. Điều này trong ngắn hạn sẽ khiến đồng USD hạ nhiệt, qua đó kéo giá vàng đi lên.

Về trung và dài hạn, Fed có thể sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ. Đồng USD sẽ giảm nhanh hơn nữa. Vàng có thể còn tăng nhờ nhu cầu vàng của các nước gia tăng.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư bán lẻ đều kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục đà tăng giá trong tuần.

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo cũng cho rằng, trong khi vàng vẫn được hỗ trợ tốt bởi nhu cầu trú ẩn an toàn ngày càng tăng, giá vàng phải đối mặt với ngưỡng kháng cự đầy thách thức ở mức 1.950 USD/ounce.

Theo đó, tuần qua, với 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Kết quả cho thấy, 72% nhà phân tích dự kiến giá vàng cao hơn vào thời gian tới, 14% phân tích khác dự đoán giá sẽ giảm, 14% nhà phân tích còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, 595 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 431 nhà đầu tư bán lẻ, tương đương 72%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào thời gian tới. 106 người khác, tương đương 18%, dự đoán giá vàng sẽ giảm, chỉ có 58 còn lại, tương đương 10% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC tiếp tục duy trì ở mức cao trên 70 triệu đồng/lượng. Đáng chú ý, trong phiên cuối tuần, có thời điểm kim loại quý này đã vươn lên mức 71 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, hiện giá vàng vẫn biến động khó lường, vì vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Cụ thể, gần 9h sáng nay (16/10), giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đã niêm yết ở mức 69,85 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra giữ ở mức 70,57 triệu đồng/lượng, tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào – bán ra lại giảm 150 nghìn đồng/lượng so với giá niêm yết cuối giờ chiều ngày hôm qua.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 69,75 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra ở mức 70,65 triệu đồng/lượng.

Theo Vnmedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999