Mất niềm tin vào đồng USD, các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết lượng mua vàng vào trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay đang đạt mức cao kỷ lục.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, ngân hàng trung ương của các nước đã mua vào 800 tấn vàng từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, đạt mức cao kỷ lục cho giai đoạn 9 tháng.

Ông Joe Cavatoni – chiến lược gia thị trường châu Mỹ tại Hội đồng vàng thế giới, nói với MarketWatch rằng: “Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và địa chính trị không chắc chắn như hiện nay, các ngân hàng trung ương đã chuyển sang sử dụng vàng vì đặc tính sinh lời, tính thanh khoản và sự an toàn của nó”.

Trong báo cáo Xu hướng nhu cầu vàng quý 3 năm nay, nhóm ngành này cho biết hoạt động mua ròng vàng thỏi của các ngân hàng trung ương trong 9 tháng đầu năm đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo cho biết thêm, nhu cầu vàng toàn cầu không bao gồm giao dịch OTC đã cao hơn 8% so với mức trung bình 5 năm trong quý 3, nhưng giảm 6% so với mức cao nhất mọi thời đại của năm ngoái.

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới, Trung Quốc là nước mua vàng lớn nhất trong năm nay trong chuỗi 11 tháng mua vàng liên tiếp của nước này. Trong số những nước mua đáng chú ý khác có Ba Lan, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ấn Độ.

Việc các nền kinh tế mới nổi tăng cường mua vàng là đi theo xu hướng toàn cầu khi các ngân hàng trung ương rời xa đồng đô la Mỹ (USD) như một đồng tiền dự trữ.

Niềm tin vào đồng bạc xanh của Mỹ đang giảm dần trên toàn cầu kể từ khi Washington vũ khí hóa đồng tiền này trong các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow liên quan đến cuộc xung đột Ukraine và đóng băng hàng tỷ đô la dự trữ ngoại hối của nước này.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999