Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo, huy động gần 9.000 tỷ đồng

Bộ Công an cho biết, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng)…

Trung tướng Tô Ân Xô tại buổi Họp báo.
Trung tướng Tô Ân Xô tại buổi Họp báo.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 cuối tuần qua, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an đã cung cấp thông tin về 02 vụ việc gồm: Công ty bất động sản Nhật Nam bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng nghìn tỷ đồng và vụ việc bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE).

Công ty bất động sản Nhật Nam lừa đảo khoảng 20.000 cá nhân

Về việc liên quan vụ án của Công ty bất động sản Nhật Nam, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết: Ngày 08/9/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Nhật Nam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình điều tra xác minh, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng). Công ty chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng hơn 2.272 tỷ đồng. Thúy chi sử dụng cá nhân khoảng hơn 635 tỷ đồng… Hiện Cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Vũ Thị Thúy đã khai nhận các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân. Năm 2019, Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng Thúy không góp vốn cổ đông; mục đích thành lập công ty của Thúy là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ…

Qua vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư hết sức tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào các dự án huy động vốn. Bộ Công an đang tiếp tục làm rõ để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại lớn nhất cho nhà đầu tư.

Bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên vì tội chiếm đoạt tài liệu mật

Về việc bắt giữ bà Ngô Thị Tố Nhiên – Giám đốc Công ty VIETSE cùng 02 người khác do liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài liệu mật của EVN. Căn cứ vào kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 20/9/2023, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Thị Tố Nhiên (sinh năm 1974, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam) về tội “Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với Ngô Thị Tố Nhiên còn có Dương Đức Việt (sinh năm 1979, chuyên viên cao cấp Ban Quản lý đầu tư, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia thuộc EVN) và Lê Quốc Anh (sinh năm 1984, Trưởng phòng Phân tích hệ thống Công ty cổ phần tư vấn điện 1) cùng với tội “Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được xác định, từ năm 2020, Nhiên đã biết Đức Anh và Việt là những người có quyền tiếp cận các thông tin, tài liệu liên quan đến hoạch định chính sách phát triển lưới điện của Tập đoàn EVN, về hệ thống lưới điện 500 kV và hệ thống lưới điện 220 kV nên Nhiên đã hợp thức hóa việc chiếm đoạt tài liệu bằng cách ký hợp đồng lao động, hợp đồng chuyên gia với Đức Anh và Việt theo hình thức bán thời gian có trả lương.

2 đối tượng trên đã cung cấp những tài liệu liên quan đến EVN cho Ngô Thị Tố Nhiên. Các hành vi vi phạm của Nhiên, Quốc Anh và Việt đã phạm tội “Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan, tổ chức” và hiện nay cơ quan Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Sau khi Ngô Thị Tố Nhiên bị khởi tố, một số cơ quan truyền thông nước ngoài và một số tổ chức phản động lưu vong đã đưa tin xuyên tạc, vu cáo Việt Nam bắt giam các nhà hoạt động môi trường. Đối với việc này, Bộ Công an bác bỏ luận điệu xuyên tạc kể trên và coi đó là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999