TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh hoạt động trường ngoài công lập

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh tình hình hoạt động của các trường ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văn bản chấn chỉnh của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM gửi đến các nhà đầu tư, hiệu trưởng các trường ngoài công lập trên địa bàn thành phố.

Với các trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học có cấp học cao nhất là trung học phổ thông loại hình tư thục (có vốn trong nước), sở yêu cầu triển khai dạy học chương trình nước ngoài sau khi nhận được đầy đủ 2 quyết định: quyết định phê duyệt chương trình giáo dục tích hợp do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp và quyết định phê duyệt liên kết giáo dục với nước ngoài do Sở Giáo dục và Đào tạo cấp theo quy định tại điều 9, nghị định số 86/2018/NĐ-CP.

Riêng những trường trước đây được cho thí điểm dạy chương trình nước ngoài phải thực hiện theo văn bản số 90/UBND-VXVP ngày 9-1-2021 của UBND TP.HCM.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu không tổ chức quảng cáo và tuyển sinh tại địa điểm chưa được cấp phép hoạt động giáo dục. Đồng thời, các trường phải tuyển sinh số lượng đúng với số lượng Sở Giáo dục và Đào tạo giao chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.

Về học phí, các trường cần thực hiện theo quy định tại nghị định số 81/2021/NĐ-CP ngày 27-8-2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường cần tách biệt hoạt động của doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường về huy động vốn, phát hành trái phiếu, ký hợp tác đầu tư tài chính. Đồng thời, các trường cần thành lập công đoàn cơ sở, sử dụng con dấu nhà trường đúng mục đích.

Đối với các trường mầm non, trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM chỉ đạo việc tiếp nhận học sinh Việt Nam phải tuân thủ điều 39, nghị định số 86/2018/NĐ-CP.

Cụ thể, học sinh Việt Nam học chương trình giáo dục của nước ngoài phải thấp hơn 50% tổng số học sinh học chương trình giáo dục của nước ngoài tại cơ sở giáo dục.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999