Rita Võ: Tranh cãi quanh vụ việc “cam kết hàng Đức, khách nhận hàng Thổ Nhĩ Kỳ”

Ngày 2/11, TAND TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”, nguyên đơn là Công ty TNHH tập đoàn Rita Võ (Công ty Rita Võ), bị đơn là bà Trần Ngọc Linh (quận 7, TP HCM).

Cam kết giữa hai bên hàng hóa có xuất xứ từ Đức (EU)
Cam kết giữa hai bên hàng hóa có xuất xứ từ Đức (EU)

Tuy nhiên, do bị đơn vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa nên Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại phiên tòa xét xử được ấn định vào ngày 28/11 tới.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 28/5/2020, giữa Rita Võ và bà Trần Ngọc Linh có ký 2 hợp đồng kinh tế về cung cấp thiết bị vệ sinh thương hiệu Kohler và thiết bị bếp thương hiệu Miele. Tổng giá trị 2 hợp đồng gần 1,9 tỷ đồng; riêng hợp đồng cung cấp thiết bị bếp thương hiệu Miele là hơn 1,1 tỷ đồng.

Đại diện Rita Võ cho rằng, đơn vị đã giao đầy đủ hàng hóa của cả 2 hợp đồng cho bà Linh từ tháng 12/2020 và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hành, bảo trì hàng hóa theo đúng thỏa thuận. Tuy nhiên, do bà Linh không thanh toán đủ nên công ty khởi kiện buộc bà thanh toán nợ gốc hơn 368 triệu đồng và lãi chậm thanh toán hơn 179 triệu đồng.

Sản phẩm Rita Võ bàn giao cho bà Linh có xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ (Made in Turkey)
Sản phẩm Rita Võ bàn giao cho bà Linh có xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ (Made in Turkey)

Bà Linh có đơn phản tố, cho rằng đối với hợp đồng cung cấp sản phẩm thiết bị bếp, bà đã chuyển 80% tiền hàng. Sau đó, Rita Võ giao tủ mát, tủ cấp đông, máy rửa chén không đúng như hình ảnh sản phẩm được thể hiện trong hợp đồng và tư vấn, thiếu mặt tủ, tay nắm. Hơn nữa, tủ mát, tủ cấp đông mà Rita Võ chào bán và ký hợp đồng là xuất xứ từ EU – hàng của Đức nhưng khi giao hàng lại có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ (không phải EU).

Được biết, sau nhiều lần tiếp xúc, trao đổi nhưng do các bên không tìm được tiếng nói chung, phía Rita Võ có các lý do không đưa sản phẩm về, trong khi bà Linh đang cần nên đã lắp đặt để sử dụng.

Trước đó, ngày 19/6/2023, TAND quận 7 xét xử sơ thẩm vụ án, chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Rita Võ, buộc bà Linh có nghĩa vụ thanh toán cho nguyên đơn số tiền tổng cộng hơn 548 triệu đồng, trong đó tiền gốc là 368,3 triệu đồng và tiền lãi là 179,7 triệu đồng.

Không đồng ý với phán quyết của TAND Quận 7, bà Linh đã kháng cáo. Theo đơn kháng cáo, bà Linh cho rằng HĐXX chưa xem xét toàn diện việc nguyên đơn giao sai “xuất xứ” hàng hóa ghi trong hợp đồng; bỏ qua vi phạm của nguyên đơn khi giao sai quy cách hàng hóa; bỏ qua những sự việc được đương sự trình bày và trao đổi trên vi bằng…

Rita Võ là một thương hiệu nội thất và hàng gia dụng có uy tín
Rita Võ là một thương hiệu nội thất và hàng gia dụng có uy tín

Được biết, Rita Võ trước đây là Công ty Nhập khẩu và Phân phối Ô tô Võ Tiến Đạt, được thành lập năm 1998. Doanh nghiệp này hiện có vốn điều lệ 1.251.000.000.000 đồng, với 3 cổ đông góp vốn, trong đó ông Võ Mậu Quốc Triển góp 1.013.310.000.000 đồng, chiếm tỷ lệ 81%; ông Võ Mậu Quốc Duy góp 225.180.000.000 đồng, tương ứng 18% (ông Duy đồng thời cũng là người đại diện pháp luật của công ty); bà Hoàng Thị Yến góp 12.510.000.000 đồng, chiếm tỷ lệ 1%.

Hiện nay, Rita Võ đang phát triển mạnh trên các lĩnh vực, bao gồm: Nội thất, vật liệu xây dựng; nhập khẩu và phân phối ô tô; thời trang; hệ thống chuỗi cà phê và cà phê rang xay; khách sạn và resort; dụng cụ thể dục thể thao… Riêng về ngành hàng gia dụng, Rita Võ đang phân phối các hãng thuộc thương hiệu Kohler, Miele…

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999