Nhiều nạn nhân bị lừa tiền tỷ bởi chiêu trò mời đầu tư chứng khoán

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng tháng 10 đến nay, liên tiếp nhận được đơn trình báo của các nạn nhân bị chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư chứng khoán qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”. Đáng chú ý trong số này có nạn nhân bị lừa gần 16 tỷ đồng.
App đầu tư lừa đảo.

App đầu tư lừa đảo.

Đó là trường hợp anh H ở Hà Nội. Anh H thường xuyên sử dụng mạng xã hội và nắm bắt được cảnh báo của cơ quan công an về việc bị lừa đảo khi tham gia các quỹ đầu tư tài chính, vàng, dầu thô… nên khi nhận được điện thoại lạ của một người phụ nữ mời tham gia quỹ đầu tư chứng khoán, anh đã từ chối.

Tuy nhiên, người phụ nữ này đề nghị kết bạn qua Zalo và sau đó mời vào nhóm “Chia sẻ giao lưu Quỹ SeQuoia Capital VN”. Vì tò mò đọc tin nhắn trong nhóm và theo dõi thấy các mã chứng khoán được tư vấn tăng tốt, hiệu quả, nên anh H đã tham gia.

Anh được hướng dẫn cài app “Smart SQV” mở tài khoản và nạp tiền chơi cổ phiếu. Anh đã đầu tư mua mã chứng khoán với tổng số tiền 14 tỷ đồng. Giá trị sau khi tăng “ảo” có lúc lên tới hơn 30 tỷ đồng.

Sau đó, anh H nhận được các thông báo tạm dừng, từ chối mua tiếp, hoàn thành các thủ tục để rút tiền về. Để rút được tiền, anh H phải chuyển tiền phí quản lý lợi nhuận là 1,6 tỷ đồng và thuế thu nhập cá nhân là 332 triệu đồng. Sau khi nộp xong, anh H không liên lạc được với quỹ đầu tư chứng khoán trên. Lúc này anh mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Tương tự như vậy, anh A, trú tại Hà Nội được một tài khoản mạng Zalo dụ dỗ đầu tư qua “Quỹ đầu tư SeQuoia VN”. Anh đã giao dịch với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng nhưng khi bán mã cổ phiếu đã mua thì nhận được thông báo không bán được. Các đối tượng tiếp tục níu kéo anh A bằng cách thông báo đợi thêm. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh A đã đến cơ quan Công an trình báo.

Để phòng tránh lừa đảo, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online. Không làm theo những hướng dẫn, mời chào của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram,… không xác thực danh tính. Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan Công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định pháp luật.

Theo Baodansinh.vn

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999