Bộ TT&TT đề xuất nhiều biện pháp ngăn chặn lừa đảo trên Internet

Nhằm ngăn chặn hiệu quả những vụ lừa đảo trên không gian mạng, Bộ TT&TT đã đề xuất nhiều biện pháp nhằm loại bỏ tính ẩn danh trên mạng như yêu cầu xác thực số điện thoại đối với các tài khoản mạng xã hội kể cả mạng xã hội xuyên biên giới) để giúp cho người dân an tâm sử dụng.

Được biết, Bộ TT&TT đã gửi Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong đó, Bộ TT&TT đã đề xuất bổ sung thêm nhiều quy định để quản lý chặt chẽ thông tin trên Internet, nhằm loại bỏ tính ẩn danh trên mạng như:

Yêu cầu các mạng xã hội trong và ngoài nước phải thực hiện xác thực tài khoản người dùng mạng xã hội qua số điện thoại di động tại Việt Nam;

Yêu cầu tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cung cấp thông tin trên mạng phải thực hiện ngăn chặn, gỡ bỏ các nội dung vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến an ninh quốc gia khi có yêu cầu của Bộ TT&TT;

Yêu cầu tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước khóa tài khoản, trang cộng đồng, nhóm cộng đồng, kênh nội dung;

Yêu cầu các mạng xã hội phải công khai mô tả quy trình, phương thức phân phối nội dung trên nền tảng của mình và phải có bộ phận tiếp nhận, xử lý các khiếu nại của người dùng;

Bổ sung quy định về quản lý livestream;

Bổ sung quy định về trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương tham gia quản lý không gian mạng…

Dự thảo Nghị định dự kiến trình Chính phủ vào Quý IV/2023.

Theo thống kê hàng tuần của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia – Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, tình trạng tấn công lừa đảo người dùng Internet Việt Nam được phản ánh qua hệ thống tại địa chỉ https://canhbao.khonggianmang.vn cho thấy luôn ở mức cao.

Cẩm nang nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến do Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT xây dựng đã chỉ ra 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng Việt Nam. Các đối tượng xấu lợi dụng bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin để thực hiện nhiều vụ lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài sản có giá trị cao. Trong đó, có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác).

Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng được các đối tượng lừa đảo thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau và ngày càng tinh vi, trong đó nhắm vào nhiều nhóm đối tượng, bao gồm: Người cao tuổi, trẻ em, sinh viên, đối tượng công nhân, nhân viên văn phòng… Mỗi nhóm đối tượng ở độ tuổi khác nhau, kẻ xấu thực hiện những hình thức dẫn dụ khác nhau, mục tiêu chung là lấy lòng tin, đánh cắp thông tin người dùng, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999