Nga sắp trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc

Moscow đang trên đường trở thành đối tác thương mại nước ngoài lớn thứ hai của Bắc Kinh, sau Mỹ, Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin đã phát biểu như vậy tại diễn đàn kinh doanh năng lượng Nga-Trung ở thủ đô Bắc Kinh tuần vừa rồi.

Theo ông Sechin, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong hơn một thập kỷ trong khi năm nay Moscow đứng thứ tư trong danh sách của Bắc Kinh, nhưng sự gia tăng thương mại song phương trong năm nay báo hiệu một sự thay đổi trong thứ hạng.

“Nếu động lực thương mại song phương tiếp tục diễn ra như vậy, Nga có thể trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc sau Mỹ trong những năm tới”, Giám đốc điều hành Rosneft cho hay đồng thời lưu ý rằng điều này sẽ xếp Nga trước Nhật Bản và Hàn Quốc. Ông Sechin nói thêm rằng cả hai nước Nhật Bản và Hàn Quốc đều chứng kiến ​​​​sự sụt giảm mạnh trong thương mại song phương với Bắc Kinh.

Ông Sechin cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đã tăng gần 30% trong 9 tháng đầu năm, lên khoảng 176 tỷ USD.

“Có mọi lý do để tin rằng kim ngạch thương mại giữa hai nước chúng ta sẽ vượt mục tiêu 200 tỷ USD trong năm nay”, Giám đốc điều hành Rosneft – ông Igor Sechin nói.

Theo ông Sechin, tổng doanh thu trong 5 năm qua đã tăng lên 660 tỷ USD, trong đó năng lượng chiếm hơn 75% kim ngạch xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc.

Người đứng đầu Rosneft lưu ý rằng cả Trung Quốc và Nga hiện đang tiến hành “tái tổ chức cơ cấu nền kinh tế dưới áp lực ngày càng tăng từ bên ngoài”, đề cập đến các lệnh trừng phạt do các quốc gia phương Tây áp đặt, vốn chủ yếu nhắm vào Nga, nhưng cũng một phần là các công ty Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. .

Ông Sechin nói: “Tôi tin tưởng rằng mô hình hiện tại của nền kinh tế Trung Quốc sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn trước những cú sốc bên ngoài và sẽ cho phép Trung Quốc chuyển sang giai đoạn phát triển mới về lâu dài”. Ông tuyên bố rằng về phần mình, Nga đã giải quyết thành công những thách thức do các lệnh trừng phạt của phương Tây đặt ra đối với Moscow liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

“Động lực phát triển nhanh chóng của quan hệ thương mại cùng có lợi giữa Nga và Trung Quốc đang gây ra những lo ngại và chỉ trích từ các đối thủ cạnh tranh của chúng tôi. Điều này cho thấy chúng tôi đã chọn đúng hướng hành động. Sẽ là chính xác nếu mô tả mối quan hệ Nga-Trung là một ‘mối quan hệ đối tác hướng tới tương lai’”, ông Sechin nói thêm.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999