Tăng trưởng kinh tế của Nga sẽ đánh bại cả EU và Mỹ

Tờ New York Times mới đây đưa tin, nền kinh tế Nga đã tỏ ra kiên cường hơn nhiều so với mong đợi của nhiều chính phủ phương Tây sau khi các lệnh trừng phạt sâu rộng được tung ra nhằm làm tê liệt nền kinh tế của Nga.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, nền kinh tế Nga đã phải thích ứng với những thay đổi mạnh mẽ với “tốc độ đáng kinh ngạc”, tờ New York Times cho biết.

Liên minh Châu Âu (EU), từng là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, đã cắt đứt quan hệ kinh tế truyền thống, làm đảo lộn chuỗi cung ứng lâu đời, trong khi Mỹ “dùng sức mạnh tài chính” để phong tỏa hàng trăm tỷ USD tài sản của Nga và cắt nước này khỏi hệ thống tài chính toàn cầu.

Theo bài báo trên tờ New York Times, các biện pháp “trừng phạt” của phương Tây trên thực tế chỉ giúp Nga tái cơ cấu nền kinh tế khi nước này “bơm tiền” vào nhiều ngành công nghiệp khác nhau với tốc độ nhanh chóng, “đưa hầu hết mọi công nhân có sẵn vào việc làm và tăng quy mô tiền lương hàng tuần”.

Tờ New York Times lưu ý: “Tổng sản lượng mà Ngân hàng Trung ương Nga ước tính có thể tăng tới 2,5% trong năm nay, có thể vượt qua Liên minh Châu Âu và thậm chí có thể vượt qua Mỹ”.

Dự báo của ngân hàng trung ương gần với dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, dự kiến ​​GDP của Nga sẽ tăng 2,2% trong năm nay, tăng mạnh so với dự đoán trước đó là 1,5%.

Mức tăng dự đoán trên được đưa ra sau mức giảm 2,1% vào năm 2022, khi các biện pháp trừng phạt hà khắc mà phương Tây tung ra nhằm khiến Moscow không thể tiếp cận được với các thị trường phương Tây và cắt đứt một phần xuất khẩu năng lượng của nước này.

Tờ New York Times lưu ý rằng tác động của các biện pháp trừng phạt được cảm nhận sâu sắc nhất vào mùa xuân năm 2022 khi đồng rúp của Nga sụt giá và ngân hàng trung ương tăng mạnh lãi suất.

“Nhưng kể từ đó, đồng rúp đã tăng trở lại và lãi suất giảm”, tờ New York Times thừa nhận và cho biết thêm rằng Nga đã tìm thấy “những nhà nhập khẩu ở nơi khác” –  những nhà nhập khẩu rất muốn mua dầu, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và các nguyên liệu thô khác từ Nga.

Với dòng xuất khẩu ổn định, Moscow gần đây đã bắt đầu giảm chiết khấu đối với dầu thô Urals hàng đầu của mình xuống mức chuẩn Brent, hiện đang giao dịch trên mức trần giá 60 USD/thùng của EU và G7.

Theo Vnmedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999