Loạt ngân hàng “đua nhau” kéo giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay mua nhà vẫn… đứng yên

Theo kết quả khảo sát những ngày đầu tháng 9/2023, lãi suất cho vay mua nhà tại các nhà băng đang dao động từ 4,99% đến dưới 12%/năm, không có nhiều khác biệt so với tháng 8/2023.

Như chúng tôi đã đưa tin, cuối tháng 8 vừa qua, đồng loạt big 4 ngân hàng quốc doanh (BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank) đã điều chỉnh giảm sâu lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống 5,8% cho kỳ hạn 12 tháng.

Ngoài ra, nhiều kỳ hạn gửi tiền khác như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 13 tháng, kể cả gửi tiết kiệm online (hình thức vốn được ưu đãi về lãi suất) cũng được điều chỉnh giảm từ 0,3-0,5 điểm % ở từng kỳ hạn.

Đáng chú ý, không chỉ có các “ông lớn” ngân hàng tiến hành điều chỉnh lãi suất, thời gian gần đây, hơn chục ngân hàng tư nhân cũng đã liên tục điều chỉnh biểu lãi suất trong vài ngày gần đây. Đây là đợt thứ hai nhóm này giảm lãi suất chỉ riêng trong tháng 8.

Hiện sau các đợt điều chỉnh, lãi suất tiết kiệm tại một số nhà băng tư nhân như Techcombank, ACB, Eximbank đã về dưới 6% một năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Việc các ngân hàng “đua nhau” kéo giảm lãi suất huy động được đánh giá là cơ sở để giảm lãi suất cho vay, nhất là lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức cao. Mặc dù vậy, theo khảo sát, lãi suất cho vay mua nhà tháng 9/2023 so với tháng 8/2023 dường như không có nhiều biến động.

Cụ thể, theo kết quả khảo sát những ngày đầu tháng 9/2023, lãi suất vay ngân hàng mua nhà tại các nhà băng đang dao động từ 4,99% đến dưới 12%/năm.

Nhà băng cho vay mua nhà thấp nhất trên thị trường hiện nay thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) với lãi suất chỉ ở mức 4,99%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ kéo dài trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng.

Còn tại các ngân hàng thương mại khác, lãi suất cho vay mua nhà không có sự chênh lệch nhiều, dao động chủ yếu trong khoảng 8 – 9%/năm. Chẳng hạn TPBank (8%/năm), HDBank (8,2%/năm), VIB (8,5%/năm), Eximbank (8,5%/năm).

Một số ngân hàng khác có mức lãi vay trên 9%/năm, có thể kể đến như SeABank (9,29%/năm), UOB (9,49%/năm), Sacombank (9,5%/năm)…

Đối với Big 4 – nhóm vừa khởi xướng đợt kéo giảm sâu lãi suất tiền gửi tiết kiệm xuống dưới 5,8% hồi cuối tháng 8 vừa qua, BIDV có lãi suất ưu đãi thấp nhất dành cho vay mua nhà là 7,8%/năm và Vietcombank có ưu đãi cao nhất với 9,5%/năm. Riêng VietinBank và Agribank có lãi suất ưu đãi lần lượt là 8,2% và 8%/năm.

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý rằng, mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong 3 – 6 tháng, cao nhất là 1 năm. Khi thời hạn ưu đãi kết thúc, đa phần ngân hàng đều tính theo lãi suất thả nổi, phổ biến ở mức 12 – 13,5%.

Theo nhận định của một số chuyên gia tài chính, mức lãi suất cho vay mua nhà ở thương mại phù hợp với mức là dưới 7%/năm; Đối với người mua nhà xã hội, mức lãi suất phải thấp hơn 4,5%/năm.

Do vậy, theo các chuyên gia, người mua chỉ nên dành tối đa 30% – 40% tổng thu nhập hàng tháng cho các nhu cầu về nhà ở để có thể đảm bảo các chi phí cho những nhu cầu cơ bản khác. Việc trả lãi, gốc hàng tháng nếu không lên kế hoạch kỹ lưỡng và hợp lý có thể tạo ra gánh nặng tài chính và áp lực lớn cho cuộc sống.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999