Hơn 5 triệu trái phiếu doanh nghiệp được giao dịch thành công trong phiên khai trương

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, trong phiên giao dịch đầu tiên của thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) riêng lẻ, 4 mã trái phiếu được giao dịch với tổng số 39 lệnh giao dịch của nhà đầu tư, trong đó 38 giao dịch được lựa chọn phương thức thanh toán ngay và 1 giao dịch áp dụng phương thức thanh toán cuối ngày.

Sáng ngày 19/7, hệ thống giao dịch TPDN riêng lẻ tại HNX chính thức được khai trương và đi vào hoạt động. Tại thời điểm mở cửa, thị trường có 19 mã TPDN riêng lẻ được chấp thuận đăng ký giao dịch và đưa vào giao dịch ngay từ phiên đầu tiên. Trong đó, 15 mã trái phiếu của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, 3 mã trái phiếu của CTCP Sản xuất và kinh doanh VINFAST và 1 mã trái phiếu của CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải.

Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên của thị trường TPDN riêng lẻ, 4 mã trái phiếu được giao dịch với tổng số 39 lệnh giao dịch của nhà đầu tư, trong đó 38 giao dịch được lựa chọn phương thức thanh toán ngay và 1 giao dịch áp dụng phương thức thanh toán cuối ngày. Tổng khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt 5.052.249 trái phiếu, trong đó khối lượng giao dịch thanh toán ngay là 4.152.249 trái phiếu và khối lượng giao dịch thanh toán cuối ngày là 900.000 trái phiếu. Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đạt 1.781,34 tỉ đồng, trong đó giá trị thanh toán ngay là 1.690,57 tỷ đồng, giá trị thanh toán cuối ngày xấp xỉ 90,77 tỷ đồng.

Ở diễn biến khác, phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, việc đưa hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ vào vận hành đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của Bộ Tài chính trong việc phát triển thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng, nhằm tạo ra kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.

Đặc biệt, hệ thống trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đi vào hoạt động sẽ giúp cho cơ quan quản lý khâu quản lý và người dân, doanh nghiệp sẽ giám sát, nâng cao tính công khai, minh bạch thị trường.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, mục tiêu phát triển đồng bộ và cân bằng giữa thị trường tài chính và thị trường tiền tệ là một trong những vấn đề hết sức quan trọng của nền kinh tế Việt Nam và luôn luôn được Đảng và Chính phủ quan tâm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đã hình thành và đóng góp lớn cho sự phát triển nền kinh tế và thực sự được quan tâm và phát triển trong 5 năm trở lại đây.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất sôi động, tính đến cuối năm 2022, dư nợ của trái phiếu doanh nghiệp khoảng 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 12,6% GDP, bằng 10% tổng dư nợ tín dụng, cho thấy đây là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế.

Scroll
0793678999
0793678999