Hoàn thuế giá trị gia tăng: Đảm bảo đúng người, tránh tình trạng gian lận

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) phải đáp ứng được 2 yêu cầu cơ bản đó là đúng quy định pháp luật và phải đúng người, đúng việc, không để xảy ra tình trạng gian lận, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về các giải pháp đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tại Họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thành lập các đoàn công tác để rà soát, tháo gỡ khó khăn, nhờ đó kết quả hoàn thuế GTGT thời gian qua đã được đẩy mạnh.

Trong quá trình thực hiện đã phát hiện một số sai phạm, Tổng cục Thuế đã tổng hợp kiến nghị Bộ Tài chính sửa đổi một số quy định; đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng tiêu chí hoàn thuế tích hợp tự động để tiếp nhận hồ sơ tự động. Mặt khác, sự thay đổi về kết quả hoàn thuế GTGT thời gian qua còn đến từ chính vấn đề giám sát thực hiện. Theo đó, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế chỉ đạo một đồng chí Phó Cục trưởng trực tiếp giải quyết hồ sơ hoàn thuế, nên không có độ trễ giữa việc trình và duyệt hồ sơ.

Làm rõ thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi nhấn mạnh, hoàn thuế GTGT phải đáp ứng được 2 yêu cầu cơ bản đó là đúng quy định pháp luật và phải đúng người, đúng việc, không để xảy ra tình trạng gian lận, chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Mặt khác, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế luôn cố gắng tìm kiếm giải pháp tốt nhất để thực hiện nhiệm vụ này, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) được hoàn thuế sớm nhận được tiền. Các giải pháp đó bao gồm ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường trách nhiệm công vụ, kỷ luật, kỷ cương của cán bộ thuế. Nhờ triển khai mạnh mẽ các giải pháp này nên công tác hoàn thuế GTGT đã đem lại kết quả khá tốt trong thời gian qua.

“Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế xác định hoàn thuế cho DN là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và phải quan tâm, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi DN còn nhiều khó khăn. Việc giải quyết hoàn thuế sớm cũng chính là hỗ trợ, tạo thuận lợi hơn cho DN giảm bớt khó khăn, thêm nguồn lực tài chính cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư hiệu quả, từ đó đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội” – Thứ trưởng Nguyễn Đức chi khẳng định.

Theo Vnmedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999