Gói 120.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội mới giải ngân được 100 tỷ đồng: Vì sao?

Chương trình gói 120.000 tỷ đồng cho vay đối với người có thu nhập thấp và công nhân mua nhà ở xã hội hiện mới chỉ giải ngân được khoảng 100 tỷ đồng. Vì sao?

Đặt câu hỏi chất vấn tại Nghị trường, đại biểu Trần Thị Thanh Hương (An Giang) cho biết: Hiện tại cử tri và đông đảo người dân rất phấn khởi và kỳ vọng vào gói hỗ trợ tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vấn đề nhà ở xã hội. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ giải ngân đạt rất thấp, mới chỉ khoảng 100 tỷ đồng.

“Về phía góc độ ngân hàng theo Thống đốc đâu là khó khăn, vướng mắc và Thống đốc đã đề xuất giải pháp gì với Chính phủ để góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới?” – đại biểu Trần Thị Thanh Hương nêu câu hỏi.

Trả lời chất vấn này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: chương trình gói 120.000 tỷ đồng cho vay đối với người có thu nhập thấp và công nhân là chương trình hưởng ứng của ngành ngân hàng được giao tại nghị quyết của Chính phủ để tiến tới mục tiêu có 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới.

Gói này là gói sử dụng nguồn tiền huy động của các tổ chức tín dụng và từ người dân. Lãi suất ưu đãi cũng từ nguồn tài chính của các ngân hàng tham gia.

Sau khi có nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng nhà nước đã ban hành văn bản hướng dẫn cho các tổ chức tín dụng thực hiện; Có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm để xây dựng và công bố những dự án thuộc diện được cho vay theo chương trình này. Việc này được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng.

Về phía các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng phải ban hành các quy trình nội bộ để triển khai.

Về kết quả, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết: hiện nay có 18/63 Ủy ban nhân dân tỉnh đã gửi văn bản công bố danh mục dự án tham gia chương trình và công bố trên Cổng thông tin điện tử 53 dự án, với tổng nhu cầu vay là 27.000 tỷ đồng. Đến nay các ngân hàng đã giải ngân được gần 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh thành.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về thanh toán không dùng tiền mặt
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội

Thừa nhận giải ngân gói này vẫn còn hạn chế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra 3 nguyên nhân cơ bản.

Theo đó, nguồn cung về nhà ở thuộc đối tượng của chương trình này còn hạn chế. Đặc biệt là cầu, nhu cầu về nhà ở rất lớn nhưng nhu cầu của người dân quyết định đi vay để mua nhà lại là một câu chuyện người dân phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng.

Về điều kiện được hưởng chính sách nhà ở xã hội, Thống đốc cho biết, hiện nay còn có những ý kiến phản ánh chưa phù hợp với thực tế. Như thu nhập không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, quy định chưa có nhà ở cũng là một hạn chế.

Thứ ba, chương trình này thực hiện trong một thời gian dài 10 năm và các khoản cho vay bất động sản thường kéo dài, giải ngân sẽ theo thời gian cho nên lượng giải ngân hiện vẫn còn thấp.

“Từ những hạn chế nêu trên, Ngân hàng Nhà nước đã có những kiến nghị và rất mong Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố quan tâm để có thể sớm công bố các dự án nhà ở thuộc vào chương trình này để hệ thống ngân hàng có thể tích cực triển khai. Chúng tôi cũng sẽ tập trung để tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân có thể nắm rõ, phối hợp với các bộ, ngành khác để người dân nắm rõ có chương trình này. Đấy là câu hỏi thứ nhất” – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Tranh luận với ý kiến của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, đại biểu Nguyễn Anh Trí (TP Hà Nội) cho rằng, để làm cho được, cho hiệu quả thì cần phải có sự vào cuộc không chỉ riêng của ngân hàng mà của cả Bộ Xây dựng, của địa phương, của tổ chức công đoàn và đặc biệt chính là người lao động phải nắm cho được nhu cầu rồi yêu cầu về số lượng, diện tích, địa điểm, mức giá, chất lượng… từ đó mới lên kế hoạch triển khai để xây dựng, cung cấp trên cơ sở nhu cầu của họ, yêu cầu của họ thì mới có thể thành công được.

“Đây là một đề án rất nhân văn và rất cần thiết. Vì vậy, rất mong Thủ tướng Chính phủ hoặc các Phó Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo để đạt được sự đồng thuận, thống nhất và cùng nhau làm thì mới thành công” – đại biểu Nguyễn Anh Trí nói.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999