Đầu tư công trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế phục hồi và phát triển

Theo nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước, đầu tư công là động lực hết sức quan trọng, là yếu tố nhận được nhiều sự quan tâm. 

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, tăng trưởng GDP quý III năm 2023 đạt 5,33%, con số này vượt khỏi những mong đợi trước đây, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn, qua đó đóng góp vào tăng trưởng 9 tháng là 4,24%. Trong đó, qua theo dõi cho thấy, điểm nhấn là nhiều chỉ số vĩ mô quan trọng của nền kinh tế, tháng sau tốt hơn tháng trước, đóng góp vào tổng thể quý sau tốt hơn quý trước.

“Mặc dù con số không phải quá cao, đột phá nhưng là rất tốt so với bối cảnh kinh tế thế giới đang rất khó khăn. Nếu so sánh với các nước trong khu vực, các nước trên thế giới thì tăng trưởng của Việt Nam là cao; cao hơn so với một số nước trong khu vực châu Á như Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cao hơn một số nước châu Âu như Anh, Pháp, kể cả Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương chia sẻ.

Liên quan đến động lực tăng trưởng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng cho biết, thứ nhất là thị trường trong nước, khi thị trường xuất khẩu khó khăn, đơn hàng bị thiếu hụt thì việc quay về thị trường trong nước là tích cực, mặc dù phát triển chưa như mong đợi nhưng có đóng góp tốt; tiêu dùng hàng hóa bán lẻ tăng trên 9% so với cùng kỳ, đây là con số tích cực, đóng góp cho tăng trưởng.

Động lực thứ hai là xuất khẩu, lĩnh vực này gặp rất nhiều khó khăn, nhập khẩu giảm nhiều, chênh lệch giữa nhập khẩu với xuất khẩu rất cao. Trong khi đó, nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu thấp, phản ánh đánh giá đúng thực trạng tình hình thực tế là kinh tế thế giới khó khăn dẫn đến việc thiếu đơn hàng nên việc sản xuất trong nước bị thu hẹp. Tuy nhiên, điều đáng mừng và cũng gắn với xu thế phát triển kinh tế là tháng sau lại tiến bộ hơn tháng trước.

Về động lực đầu tư công, theo nhận định của các chuyên gia trong và ngoài nước, đây là động lực hết sức quan trọng, là yếu tố nhận được nhiều sự quan tâm. “Trong 9 tháng năm 2023, giải ngân đầu tư công đạt 51,38% (chưa năm nào giải ngân đầu tư 9 tháng vượt qua 50%) đây là tín hiệu rất tốt”, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Như vậy có thể nói, việc thúc đẩy đầu tư công mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn đã trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999