Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Như chúng tôi đã đưa tin, đêm 12 rạng sáng 13/9, chung cư mini ở số 37, ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn, khiến 56 người chết, 37 người bị thương.

Vụ cháy đã làm thức tỉnh nhiều người, nhất là những người dân đang sinh sống tại các chung cư mini hay những nhà khu nhà trọ chỉ có duy nhất một lối ra vào là cửa chính, còn những khu vực khác như cửa sổ, sân thượng đều bị bịt kín bằng lồng sắt để tận dụng phơi quần áo và phòng chống trộm cắp.

Sau vụ cháy thảm khốc trên, nhiều người dân bắt đầu thay đổi cách nghĩ về việc phòng cháy chữa cháy và an toàn cháy nổ, không ít người chủ động tự tìm cách mở lối thoát ngay trong căn hộ của mình.

Theo ghi nhận, ngay trong buổi sáng ngày xảy ra vụ cháy thương tâm khiến hàng chục người chết, nhiều người dân sống trong các khu chung cư đã vội vã đi tìm mua ngay những vật dụng phòng cháy chữa cháy như bình cứu hỏa, thang dây, mặt nạ chống độc…

Số khác bình tĩnh hơn thì rà soát lại ngôi nhà, căn hộ chung cư mini đang ở để tìm hiểu về cách thoát hiểm khi xảy ra cháy.

Anh Dũng (30 tuổi), hiện đang sống trong một chung cư cũ có cơi nới “chuồng cọp” tại quận Thanh Xuân nói: “Khi mua lại căn hộ tại tòa nhà chung cư mini đang ở, tôi thấy đã có chuồng cọp từ trước. Ngoài việc chống trộm cắp, các hộ gia đình tại khu tôi sống còn tận dụng làm nơi phơi phóng, trồng cây. Nhưng sau vụ cháy chung cư tại Khương Hạ, có lẽ tôi sẽ tìm thợ về mở thêm cửa thoát hiểm ra ngoài ở chuồng cọp, phòng khi hỏa hoạn còn có đường thoát thân”.

Đáng chú ý, sau vụ cháy, nhiều chủ nhà cũng nhận thức ra được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quan đến biện pháp này của các chủ đầu tư xây dựng chung cư mini, trao đổi với báo chí tại cuộc họp chiều hôm qua 21/9, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng đánh giá, đây chỉ là giải pháp tạm thời.

Theo ông Anh, việc lắp thang thoát hiểm cần đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Tại những chung cư mini đã xây lâu năm hoặc thiết kế ban đầu không tuân theo quy chuẩn, lắp thang thoát hiểm có thể xâm lấn vào chỉ giới hoặc không gian công cộng. Trường hợp này, cơ quan quản lý trật tự xây dựng địa phương cần linh hoạt, cho phép gắn thang thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho cư dân.

Về giải pháp lâu dài, ông Anh cho rằng, cần siết chặt việc cấp phép xây dựng cũng như trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương, đặc biệt đối với tòa nhà thay đổi công năng. Lý do là nhiều chủ nhà xin cấp phép xây dựng cho nhà riêng lẻ, nhưng sau đó thay đổi chức năng thành nhà chia nhiều phòng cho thuê hoặc bán.

“Công trình trước khi xây dựng phải duyệt thiết kế chặt chẽ ngay từ ban đầu, không để tình trạng các tòa nhà xây sai thiết kế, sai phép, xây xong rồi mới tìm giải pháp chữa cháy”, ông Ngọc Anh nói.

Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực Hà Nội, toàn thành phố có khoảng 2.000 chung cư mini, tập trung nhiều nhất ở: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Tây Hồ…. Hiện Tổng công ty đang rà soát, đảm bảo an toàn về điện, kiên quyết xử lý vi phạm về đường dây sau công tơ.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999