Cảnh báo người sử dụng điện thoại smartphone có cài ứng dụng Mobile banking

Cơ quan công an khuyến cáo, khi mất điện thoại smartphone có cài ứng dụng E- Mobile Banking của các hệ thống ngân hàng, công dân cần liên lạc ngay với chi nhánh ngân hàng gần nhất yêu cầu khóa tài khoản giao dịch; liên lạc với các đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông khóa sim điện thoại 2 chiều; khi phát hiện có các đối tượng lừa đảo, bẻ khóa điện thoại phải liên hệ, trình báo với cơ quan công an…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao chiếm đoạt tài sản vẫn diễn biến phức tạp, với thủ đoạn tinh vi. Bên canh đó, người dùng điện thoại smartphone thường cài sẵn các ứng dụng ngân hàng, gmail, zalo, facebook. Đây là yếu tố bất lợi khi điện thoại của người dùng bị chiếm đoạt vào tay của các đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Khi các đối tượng có được điện thoại và sim chính chủ của người dùng sẽ bẻ khóa màn hình điện thoại (nếu điện thoại cài mật khẩu); sử dụng sim trong máy để tra cứu thông tin chủ sim theo cú pháp tin nhắn của các nhà mạng để khai thác thông tin ngày tháng năm sinh, số định danh công dân. Tiếp đến thao tác trên App ngân hàng để lấy mã OTP với nội dung quên mật khẩu. Sau khi có mã OTP được đẩy về máy, các đối tượng lập tức thực hiện giao dịch chuyển khoản ngân hàng qua app vào các tài khoản ảo.

Để phòng ngừa rủi ro, khi mất điện thoại smartphone có cài ứng dụng E- Mobile Banking của các hệ thống ngân hàng, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần thực hiện một số việc sau:

– Liên lạc ngay với chi nhánh ngân hàng gần nhất yêu cầu khóa tài khoản giao dịch;

– Liên lạc với các đại lý cung cấp dịch vụ viễn thông khóa sim điện thoại 2 chiều;

– Khi phát hiện có các đối tượng lừa đảo, bẻ khóa điện thoại, người dân nhanh chóng liên hệ, trình báo ngay với cơ quan Công an để được hướng dẫn, giải quyết.

Ngoài ra, người dân cần thường xuyên cập nhật ứng dụng với tính năng bảo mật cao hơn như nhận diện khuôn mặt, vân tay.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999