TP.HCM: Hai công trình chung cư mini bị tạm ngưng thi công do nhiều sai phạm

Hai công trình chung cư mini, tọa lạc tại số 134/1/13A và 134/1/13B trên đường Cách Mạng Tháng Tám (phường 10, quận 3, TP.HCM), bị chính quyền yêu cầu tạm ngưng thi công do vi phạm nhiều quy định trong quá trình xây dựng và giao dịch bất động sản.

Ngày 16/10, lực lượng của UBND phường 10 (quận 3, TP.HCM) đã cùng Thanh tra địa bàn quận 3 thực hiện giám sát liên tục tại hai công trình chung cư mini này sau quyết định tạm ngưng thi công.

Theo ghi nhận của phóng viên, trên đường dẫn vào hai công trình này, chính quyền địa phương đã treo thông báo cảnh báo cho người dân, cho biết khu vực hiện không có dự án căn hộ thương mại dịch vụ nào được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng thi công công trình và khuyến cáo người dân cảnh giác, không ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mướn căn hộ sai quy định pháp luật.

Chính quyền địa phương yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng thi công công trình và khuyến cáo người dân cảnh giác, không ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mướn căn hộ sai quy định pháp luật.

Chính quyền địa phương cũng khuyến cáo người dân cảnh giác, không ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mướn căn hộ sai quy định pháp luật.

UBND phường 10 (quận 3) đã ra văn bản số 524/UBND để yêu cầu xem xét việc xử lý vi phạm hành chính liên quan đến trật tự xây dựng tại hai công trình xây dựng này.

Theo văn bản, UBND phường 10 đã xác định rằng hai công trình này đã vi phạm nhiều quy định của giấy phép xây dựng ban đầu. Cụ thể, đối với công trình 134/1/13A, vi phạm bao gồm việc mở rộng diện tích sử dụng ban công ở tầng 2 và 3, việc nâng cao diện tích sử dụng phía trước tầng 4, và việc lắp đặt sàn kiên cố tại các tầng 2, 3, 4 và 5.

Đối với công trình 134/1/13B, vi phạm bao gồm mở rộng diện tích sử dụng tại tầng 2, 3, 4 về phía trước ban công, mở rộng diện tích sử dụng phía sau tầng 2, 3 và 4, cũng như lắp đặt sàn lửng tại các tầng 2, 3 và 4.

Cả hai công trình cũng đã vi phạm về chiều cao sàn so với giấy phép xây dựng, với sàn cao hơn so với giấy phép gốc.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã thông báo về việc thi công tại hai công trình này. Thanh tra cho biết, trong quá trình tạm ngưng thi công, chủ đầu tư đã thực hiện giao dịch mua bán và thay đổi chủ sở hữu đất đai mà không thông báo đến chính quyền địa phương cũng như Thanh tra Sở Xây dựng. Điều này đã làm mất hiệu lực cho các giấy phép xây dựng trước đó.

Thanh tra Sở Xây dựng đã đề nghị UBND quận 3 can thiệp và yêu cầu Công an quận 3 cùng với UBND phường 10 và Công an phường 10 ngăn chặn mọi hoạt động xây dựng tại hai công trình này theo quy định.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TP.HCM, khái niệm chung cư mini hiện nay đang còn nhiều tranh cãi vì theo Luật Nhà ở chỉ quy định các khái niệm liên quan đến Nhà chung cư, không có khái niệm định nghĩa giải thích thuật ngữ chung cư mini.

Bản chất của chung cư mini là tương đồng với loại hình nhà trọ với mô hình chủ nhà trọ xây dựng nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình.

Qua rà soát, hiện TP.HCM có 42.256 cơ sở là cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC và CNCH (Theo phụ lục I – Nghị định 136/2020/NĐ-CP).

Theo baodansinh.vn

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999