Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 trang trại quy mô lớn hàng đầu nước Nga tại Moscow

Hôm nay 13/10/2023, lễ khánh thành giai đoạn 1 – Trang trại quy mô 6.000 bò vắt sữa – tổng đàn 12.000 con, thuộc Dự án Tổ hợp chăn nuôi và chế biến sữa công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga đã diễn ra tại Volokolamsk, tỉnh Moscow. 

Tham dự lễ khánh thành có Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobyov, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên, cùng đại diện lãnh đạo các hội, tổ chức của người Việt Nam tại Nga, lãnh đạo các ngân hàng hỗ trợ dự án.

Trong bối cảnh khách quan với các biến động, bất ổn như chiến tranh, dịch bệnh, Tập đoàn TH đã nỗ lực và kiên định vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để đạt thành quả ngày hôm nay. Với sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập tập đoàn, dự án TH tại Nga được đánh giá là một trong những câu chuyện điển hình, kiểu mẫu cho hiệu quả của các chính sách ưu đãi, thúc đẩy đầu tư của chính phủ Nga.

Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 – Trang trại quy mô 6.000 bò vắt sữa tại Volokolamsk, tỉnh Moscow.
Tập đoàn TH khánh thành giai đoạn 1 – Trang trại quy mô 6.000 bò vắt sữa tại Volokolamsk, tỉnh Moscow.

Tập đoàn TH đầu tư sang Liên bang Nga năm 2015 với Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong 10 năm, trong bối cảnh nước Nga lúc đó gặp khó khăn vì cấm vận, thiếu hụt lương thực, đặc biệt là các sản phẩm về sữa. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng TH true mart trên toàn nước Nga.

Dự án chăn nuôi bò sữa của TH tại tỉnh Moscow có tổng mức đầu tư là 190 triệu USD, tổng đàn 24.000 con (12.000 bò vắt sữa), sản lượng dự kiến 131 triệu tấn sữa/năm, gồm 2 trang trại (mỗi trang trại có quy mô 6.000 bò vắt sữa), đặt tại 2 huyện là Volokolamsk và Shatura.

Dự án xây dựng trang trại TH tại Volokolamsk, tỉnh Moscow chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã hoàn thành 100%. Tính đến 1/8/2023, tổng đàn tại trang trại TH ở Moscow là gần 2.800 bò sữa, trong đó gần 1.200 bò đang cho sữa với năng suất bình quân 40 lít/con/ngày – năng suất cao hàng đầu nước Nga đồng thời thuộc top đầu về năng suất bò sữa trên toàn thế giới.

Những điểm nhấn của trang trại bò sữa quy mô lớn hàng đầu nước Nga

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Ngô Minh Hải, Tổng Giám đốc Công ty TH RUS tại LB Nga cho biết, đến nay TH đã hoàn thành xây dựng và vận hành hơn 20 công trình và hệ thống, đáp ứng quy mô của một trang trại bò sữa lớn hàng đầu tại Nga, như: khu vực chăm sóc bò mẹ sau sinh, khu vực vắt sữa, bệnh viện bò sữa, mương ủ chua thức ăn thô xanh, các chuồng bò, trung tâm thức ăn, trạm xử lý nước thải, và các cơ sở hạ tầng cần thiết khác cho vận hành trang trại.

Đặc biệt, điểm nhấn về công nghệ tại trang trại TH tại Volokolamsk – Moscow là hệ thống 150 máy móc nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới, nhập khẩu từ các hãng nổi tiếng như CLAAS (Đức), CB (Anh), CAIT (Mỹ) cùng công nghệ quản lý đàn bò và công nghệ vắt sữa hiện đại hàng đầu của DeLaval (Hà Lan). 

Một phần trang trại bò sữa TH ở cụm trang trại tại Moscow.
Một phần trang trại bò sữa TH ở cụm trang trại tại Moscow.

Bò sữa của TH tại trang trại Volokolamsk được đeo chip theo dõi sức khỏe, quản trị thú y bài bản, theo dõi tình trạng sức khỏe trong đó có phát hiện sớm bệnh viêm vú, theo dõi động dục, kiểm soát dinh dưỡng. Hiện TH vẫn đang đầu tư, đưa về thêm nhiều các loại máy móc và thiết bị mới hàng năm.

Trong 7 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng sữa của trang trại là gần 10.000 tấn, tăng tới 1.500 tấn so với cùng kỳ năm trước. Về chất lượng sữa, sữa tươi của trang trại TH tại Nga có tỷ lệ chất béo bình quân 3,6%, chất đạm 3,2% – có thể cạnh tranh công bằng với các nhà sản xuất sữa Nga và châu Âu trên thị trường vì chất lượng vượt trội và chi phí tối ưu nhờ áp dụng công nghệ hiện đại và công nghệ quản trị đan xen vào nhau. 

Tất cả khối lượng sữa của trang trại TH tại Moscow đang được bán theo hạng sữa Hạng Nhất và hạng “Extra” (Chất lượng xuất sắc) cho các hãng sữa lớn hoặc các tập đoàn thực phẩm quốc tế ở Nga (trong thời gian TH đang xây dựng nhà máy chế biến sữa tại tỉnh Kaluga).

Để đạt năng suất vượt trội, ngoài các yếu tố như ứng dụng công nghệ cao, quy trình chăm sóc bài bản thì chất lượng di truyền của đàn bò sữa cao sản thuần chủng HF của trang trại TH cũng là yếu tố tiên quyết cho chất lượng của dòng sữa tươi sạch được đánh giá cao hàng đầu nước Nga. Đàn bò của TH tại Nga được nhập khẩu từ Mỹ, được các chuyên gia Israel và TH tuyển lựa trực tiếp từ những trang trại tốt nhất trên khắp nước này, có chỉ số hiệu suất di truyền cao, đảm bảo năng suất sữa, sinh sản, khả năng chống đỡ bệnh tật và di truyền cho thế hệ sau. 

Theo thỏa thuận với chính quyền Moscow, Trang trại TH tại Volokolamsk được nhận tổng cộng 10.517 ha đất để trồng trọt, chăn nuôi. Hiện tại, TH đã được bàn giao gần 8.000 ha, trong số đó đang canh tác hơn 5.000 ha. Theo kế hoạch, năm 2023, TH sẽ khai hoang thêm 2.000 ha.

“Tính đến hiện tại, Tập đoàn TH đã đầu tư hàng trăm triệu USD vốn tự có vào máy móc nông nghiệp và xây dựng hiện đại, công suất lớn để khai hoang hàng chục ngàn ha đất bị bỏ hoang nhiều thập kỷ tại Nga, biến đất hoang thành các cánh đồng lúa mì, cỏ, ngô, hướng dương, hạt cải màu mỡ. Các trang trại của TH đều được đánh giá có quy mô lớn và đẹp hàng đầu tại Liên bang Nga” – ông Ngô Minh Hải cho biết.

Biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế thương mại Việt – Nga

Thay mặt Chính phủ và đoàn đại biểu Việt Nam dự sự kiện khánh thành, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương nhận định, trang trại bò sữa tại tỉnh Moscowcủa Tập đoàn TH là “một trong những dự án có tính biểu tượng cho sự hợp tác kinh tế thương mại” giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại sự kiện.

“Tôi đề nghị TH hãy nỗ lực phấn đấu bằng sức mạnh nội sinh và một phần trái tim của Chủ tịch Thái Hương dành cho đất nước và con người Nga, hoàn thành tốt dự án này, để có thể kể những câu chuyện cổ tích cho con trẻ…”

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam

Thị trường sữa và các sản phẩm từ sữa là một trong những thị trường thực phẩm quan trọng hàng đầu và đang phát triển năng động ở Liên bang Nga. Lượng tiêu thụ sữa bình quân đầu người của Nga rất cao, đạt 235 lít/năm (số liệu tháng 8/2023 của Statista Market Insights).

Trong gần 1 thập kỷ bị cấm vận, ngành nông nghiệp Nga tích cực đẩy mạnh sản xuất nông sản trong nước. Về ngành sữa, hiện Nga đặt mục tiêu tự túc về sữa và sản xuất sữa. Các chính sách ưu đãi (về thuế, thủ tục, trợ giá…) của Chính phủ Nga thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, đẩy mạnh việc tăng nhanh đàn bò sữa (hiện đạt gần 8 triệu con) của Nga.Số lượng trang trại bò sữa của Nga được kỳ vọng tăng thêm 800 trang trại nữa trong vòng 3 năm. Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn nhằm đưa Nga thoát khỏi phụ thuộc vào thực phẩm nhập khẩu và trở thành nhà xuất khẩu ròng trong thập kỷ tới. 

Tập đoàn TH là một trong những nhà đầu tư tích cực đóng góp vào kế hoạch lớn nói trên. Quyết định đầu tư của TH không chỉ thể hiện nghĩa cử tri ân cao đẹp với nước Nga – đất nước đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh; mà còn là một quyết định nắm bắt điểm vàng trong kinh doanh, góp phần khơi dậy những tiềm năng lớn lao về nông nghiệp vốn bị lãng quên trong thời gian dài của nước Nga.

“Chúng ta đều biết làm nông nghiệp công nghệ cao là việc không hề dễ bởi vốn lớn, thu hồi chậm lại tùy thuộc rất nhiều vào Mẹ Thiên nhiên, vì vậy tôi tha thiết đề nghị Chính phủ Liên bang Nga, chính quyền tỉnh Moscow, nhất là người dân vùng dự án tiếp tục giúp đỡ, tạo điều kiện để TH thực hiện thành công dự án này” – Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Thống đốc tỉnh Moscow khẳng định Moscow luôn hỗ trợ để dự án có thể triển khai với những điều kiện tốt nhất.
Thống đốc tỉnh Moscow khẳng định Moscow luôn hỗ trợ để dự án có thể triển khai với những điều kiện tốt nhất.

Đáp lời Bộ trưởng Công thương Việt Nam, ông Andrey Vorobyov – Thống đốc tỉnh Moscow khẳng định, dự án sữa TH ngay từ ngày đầu tiên đã được lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và của Nga, cũng như chính quyền địa phương tỉnh Moscow luôn hỗ trợ để có thể triển khai với những điều kiện tốt nhất. 

Thống đốc Moscow cũng đánh giá, với việc ứng dụng công nghệ đầu cuối thế giới vào hoạt động chăn nuôi, sản xuất và sử dụng đội ngũ lao động có trình độ, TH chắc chắn sẽ phát triển các sản phẩm rất chất lượng, có sức mạnh cạnh tranh lớn. “Chúng tôi mong rằng dự án sẽ sớm đưa ra những sản phẩm chất lượng cao tới thị trường, mang lại lợi nhuận lớn cả nhà đầu tư Việt Nam và người dân Nga” – ông Andrey Vorobyov bày tỏ.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999