Lợi nhuận của nhiều “ông lớn” bất động sản dự báo vẫn ảm đạm dù thị trường ấm dần

Dự báo tình trạng thua lỗ vẫn có thể tiếp diễn ở một số công ty đang gặp khó khăn như: Novaland (NVL), Danh Khôi (NRC), DIC Corp (DIG), Năm Bảy Bảy (NBB) và Đất Xanh (DXG)…

Như chúng tôi đã thông tin, trong quý 3 vừa qua, thanh khoản trên thị trường bất động sản đang dần được cải thiện so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm nay.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, những tháng gần đây, thị trường bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn tại những địa phương có kinh tế phát triển, được quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh,…

Cụ thể, lượng giao dịch bất động sản trên toàn thị trường tăng dần với nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân được đưa vào thị trường. Nếu quý 2/2023, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 ở quý 1 thì đến quý 3, thị trường ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023.

Mặc dù vậy, báo cáo cập nhật ước tính kết quả kinh doanh quý 3/2023 của Công ty Chứng khoán KIS vừa phát hành cho thấy, lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản trong quý 3 vừa qua được dự báo sẽ vẫn ảm đạm.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo KIS, trong quý 3 vừa qua, nhóm bất động sán sẽ không duy trì được mức trưởng mạnh như quý 2/2023 do Vinhomes (VHM) không còn được hỗ trợ bởi doanh thu bán hàng số lượng lớn và lợi nhuận ròng dự báo trong quý 3 có thể giảm 30% so với quý trước và giảm 60% cùng kỳ.

Ngoài ra, tình trạng thua lỗ vẫn có thể tiếp diễn ở một số công ty đang gặp khó khăn như Novaland (NVL), Danh Khôi (NRC), DIC Corp (DIG), Năm Bảy Bảy (NBB) và Đất Xanh (DXG). 

Riêng Văn Phú – Invest (VPI) và Phát Đạt (PDR) có thể giảm do phần lớn mức tăng trưởng sẽ dồn sang quý 4.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của Nam Long (NLG) và Nhà Khang Điền (KDH) có thể duy trì trạng thái đi ngang so với cùng kỳ và được kỳ vọng có thể cải thiện nhờ lãi suất thế chấp giảm trong quý cuối năm.

“Sau khi các tỉnh BìnhThuận, Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ quy hoạch tổng thể các dự án của DIG, NLG, NVL trong quý 2, tốc độ tháo gỡ trong quý 3 đã chậm lại, trong đó chỉ có dự án Gem Riverside được đưa vào trong quy hoạch nhà ở. Chúng tôi kỳ vọng các tín hiệu giải cứu có thể lấy lại tốc độ trong quý 4 và NLG, DIG, PDR, NVL có thể được hưởng lợi nhiều nhất”, báo cáo nhấn mạnh.

Liên quan đến việc này, trước đó, FiinGroup đã công bố một thống kê cho thấy, trong quý 2 vừa qua, các doanh nghiệp thuộc ngành bất động sản dẫn đầu về tăng trưởng lợi nhuận sau thuế với mức tăng trung bình khoảng 111% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, đóng góp lớn vào con số này, chủ yếu đến từ lợi nhuận của Vinhomes (VHM) và Kinh Bắc (KBC). Nếu không tính 2 trường hợp đặc biệt này, lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp bất động sản ước giảm gần 40%. Trong đó, có những cái tên lớn đầu ngành đã trực tiếp kéo lùi lợi nhuận của cả nhóm bất động sản đi xuống.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999