Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-Philippines phát triển vượt bậc

Việt Nam và Philippines đã phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương hiện có, giúp đưa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng kim ngạch thương mại hai chiều phát triển vượt bậc, đạt gần 8 tỷ USD trong năm 2022, cao nhất từ trước đến nay. Hợp tác biển, nhất là về môi trường sinh thái biển, kinh tế biển, chống khai thác hải sản bất hợp pháp tiếp tục được chú trọng và phát huy hiệu quả.

Việt Nam và Philippines đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều sớm đạt 10 tỷ USD, trong đó coi trọng thương mại gạo; đẩy mạnh hợp tác biển và đại dương; tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trên biển; nâng cao hiệu quả hợp tác phòng chống các hoạt động đánh bắt hải sản không hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Để tiếp tục đưa quan hệ hai nước Việt Nam và Philippines phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiều sâu, hai bên đã nhất trí đẩy mạnh xúc tiến thương mại kinh tế – thương mại, bao gồm hợp tác thương mại gạo, xem xét gỡ bỏ các rào cản không cần thiết và hỗ trợ nhau bảo đảm an ninh lương thực, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp của nhau.

Việt Nam và Philippines cũng đồng ý đẩy mạnh hợp tác các lĩnh vực tiềm năng khác như kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, xử lý các vấn đề trên biển, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế biển, đổi mới sang tạo, khởi nghiệp…

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999