IMF: Nền kinh tế toàn cầu đang cải thiện nhưng lạm phát vẫn là kẻ thù số 1

 Nền kinh tế toàn cầu đang cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn so với suy nghĩ của các nhà kinh tế trước đây. Tuy nhiên, mặc dù một số rủi ro đã giảm bớt nhưng sóng gió vẫn có thể ở phía trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã dự đoán như vậy.

Giám đốc IMF
Giám đốc IMF

Trong bản cập nhật mới nhất về Triển vọng kinh tế thế giới, IMF cho biết họ dự kiến ​​mức tăng trưởng toàn cầu là 3% trong cả năm 2023 và 2024. IMF đã tăng dự báo năm 2023 thêm 0,2 điểm phần trăm so với ước tính ba tháng trước đó và giữ nguyên triển vọng năm 2024.

Ông Pierre-Olivier Gourinchas – nhà kinh tế trưởng của IMF, cho biết: “Hoạt động kinh tế toàn cầu đã chứng tỏ khả năng phục hồi trong quý đầu tiên của năm nay, dẫn đến sự điều chỉnh tăng nhẹ đối với tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023”. “Nhưng tăng trưởng toàn cầu vẫn còn yếu so với các tiêu chuẩn lịch sử.”

Vào tháng 4, khi tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng và sự lo lắng ngày càng tăng về khả năng vỡ nợ của Mỹ làm chao đảo các thị trường và triển vọng kinh tế bất ổn, IMF đã hạ dự báo kinh tế của mình xuống 1/10 điểm phần trăm xuống 2,8%.

IMF cho biết đến tháng 7, triển vọng kinh tế đã sáng sủa hơn một chút: Đại dịch Covid-19 không còn được coi là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, chuỗi cung ứng đã suôn sẻ hơn và hoạt động kinh tế vẫn ổn định trong bối cảnh thị trường lao động mạnh mẽ.

IMF cho rằng, việc giải quyết bế tắc về trần nợ và hành động nhanh chóng của các cơ quan quản lý nhằm dập tắt các cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu đã giúp ngăn chặn rủi ro của một cuộc khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cảnh báo rằng “cán cân rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu vẫn đang nghiêng về phía tiêu cực”.

Theo ông Gourinchas, “lạm phát có thể vẫn ở mức cao hoặc tăng lên, chẳng hạn như do sự leo thang trong cuộc chiến tranh của Nga ở Ukraine hoặc các sự kiện liên quan đến thời tiết khắc nghiệt”. “Điều này có thể đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ và dẫn đến một đợt biến động khác trên thị trường tài chính.”

Tuy nhiên, dự báo tăng trưởng hiện tại là 3% vẫn thấp hơn mức đạt được trước đại dịch, cơ quan này cho biết. Theo IMF, từ năm 2000 đến 2019, tăng trưởng kinh tế toàn cầu hàng năm đạt trung bình 3,8%. Năm ngoái, nền kinh tế thế giới tăng trưởng 3,5%.

Theo báo cáo của IMF, các nền kinh tế tiên tiến tiếp tục đóng vai trò là lực cản lớn nhất đối với tăng trưởng. Vào năm 2023, nền kinh tế Mỹ được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,8%, Vương quốc Anh là 0,4% và Đức sẽ giảm xuống 0,3%.

Khi nhìn vào nền kinh tế toàn cầu, có những lo ngại rằng sự phục hồi của Trung Quốc có thể chậm hơn nữa do lĩnh vực bất động sản đầy nợ nần của nước này đè nặng lên tăng trưởng. Và cũng có lo ngại rằng “sự phân mảnh địa kinh tế” – nơi các lý tưởng địa chính trị có thể chuyển các cường quốc kinh tế ra khỏi toàn cầu hóa và hướng tới một cách tiếp cận mang tính dân tộc và rạn nứt hơn – có thể phá vỡ thương mại, sự di chuyển xuyên biên giới của tiền tệ, con người và giá cả hàng hóa.

Tuy nhiên, ưu tiên số 1 là giúp các nền kinh tế chinh phục lạm phát, ông Gourinchas nói.

“Vì vậy, chúng ta cần duy trì chính sách tiền tệ hạn chế cho đến khi có những dấu hiệu rõ ràng rằng lạm phát cơ bản đang hạ nhiệt,” nhà kinh tế trưởng của IMF cho biết. “Ở nhiều quốc gia, chính sách tài khóa nên thắt chặt để xây dựng lại vùng đệm tài khóa và củng cố độ tin cậy tổng thể của các chiến lược giảm lạm phát, với thành phần điều chỉnh tài khóa đảm bảo hỗ trợ có mục tiêu cho những người dễ bị tổn thương nhất. Những cải thiện về phía cung của nền kinh tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc củng cố tài khóa và lạm phát giảm nhẹ hơn về mức mục tiêu”, báo cáo của IMF cho biết thêm.

Cũng theo ông Gourinchas, “cần có hành động khẩn cấp để tăng cường hợp tác toàn cầu về chính sách khí hậu, thương mại quốc tế hoặc tái cơ cấu nợ, nhằm giải quyết những thách thức chung.”

Ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang sẽ họp trong tuần này và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm một phần tư điểm. Kể từ tháng 3 năm 2022, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất từ ​​0% lên trên 5% trong nỗ lực chế ngự một số đợt lạm phát tồi tệ nhất mà nước này từng chứng kiến ​​kể từ đầu những năm 1980.

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999