Hà Nội: Hiệu trưởng cấp trung học phổ thông được quyền chuyển trường cho học sinh

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành quyết định về việc phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục hành chính của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Điểm mới trong quyết định này là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép hiệu trưởng các trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học, trong đó cấp học cao nhất là trung học phổ thông thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo được quyền chuyển trường cho học sinh trung học phổ thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục của Sở chịu trách nhiệm hướng dẫn thực hiện các thủ tục đã phân cấp trên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đây, theo quy định của UBND Hà Nội, việc chuyển trường đối với học sinh THPT thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Như vậy, theo quy định này đã tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong chuyển trường, tiếp nhận học sinh trong cùng một tỉnh, thành phố cũng như học sinh từ các địa phương có nhu cầu học tập tại Hà Nội.

Vào tháng 8/2022, Bộ GD&ĐT đã ban hành quy định về chuyển trường và tiếp nhận học sinh học tại các trường THCS, THPT, nêu rõ: Đối với học sinh THPT chuyển trường trong cùng tỉnh, thành phố sẽ do hiệu trưởng nhà trường nơi đến tiếp nhận hồ sơ và xem xét, giải quyết theo quy định của giám đốc Sở GD&ĐT.

Tại Hà Nội, học sinh gặp rất nhiều khó khăn khi chuyển trường. Có điều này là do điểm chuẩn của các trường chênh lệch khá lớn. Cùng với đó, học sinh thường trú tại các tỉnh, thành phố khác khi chuyển đến Hà Nội không được học tại các trường công lập mà phải lựa chọn học tại các trường ngoài công lập.

Trước đó, một số địa phương như Sở GD&ĐT TP.HCM cũng quyết định phân cấp thẩm quyền giải quyết thủ tục chuyển trường cho học sinh từ lớp 10 đến lớp 12. Theo đó, hiệu trưởng các trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học có trách nhiệm giải quyết việc chuyển trường và xin học lại đối với học sinh THPT theo hướng dẫn của Sở.

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999