Giá vàng tiếp tục giảm, dự báo khó hồi phục trong ngắn hạn

Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (16/8 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục đi xuống và lùi sát về mốc 1.900 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 2 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch đêm qua (15/8 – theo giờ Việt Nam) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã rơi xuống mốc 1.902,60 USD/ounce, tiếp tục giảm 5,20 USD/ounce, tương đương 0,27%.

Việc giá vàng đi xuống là do đồng USD trên thị trường quốc tế tăng vọt vài ngày qua khi sức ép tỷ giá có xu hướng gia tăng ở khu vực châu Á, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và có thể tăng lãi suất thêm 1 lần nữa (lần thứ 12) trong cuộc họp tháng 9 tới.

Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh tăng vượt mức 103 điểm đã lấy đi sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. 

Thị trường đang dồn sự chú ý vào doanh số bán lẻ của Mỹ được công bố vào cuối ngày. Nếu số liệu này tăng bất ngờ, có khả năng áp lực giảm giá sẽ càng mạnh hơn đối với kim loại quý này do có nhiều bằng chứng về nền kinh tế Mỹ đang phục hồi.

Trong báo cáo mới đây, nhóm kinh tế của Ngân hàng Goldman Sachs, dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý 2 năm 2024 bất kể suy thoái có xảy ra hay không.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngân hàng này cảnh báo, trong thời gian chờ đợi cắt giảm, lãi suất có thể giữ ổn định nếu lạm phát không hạ nhiệt đủ nhanh.

Các chuyên gia cho rằng, vàng vẫn sẽ khó tìm được động lực tăng giá trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đà giảm của kim loại quý sẽ được hạn chế nhờ nhu cầu của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới.

Báo cáo gần đây của Hội đồng vàng thế giới cho thấy, các ngân hàng trung ương vẫn chưa kết thúc cuộc đua bổ sung vàng kho dự trữ. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thêm các thông tin kinh tế chắc chắn hơn để quyết định đầu tư hay thoái vốn khỏi vàng.

Giới chuyên gia phân tích cũng cho rằng, giá hỗ trợ quan trọng trong hợp đồng vàng tương lai tháng 12 nằm trong khoảng từ 1.940 USD/ounce – 1.950 USD/ounce. “Giá vàng quay đầu tăng giá trở lại trừ khi có một bước đột phá lên ngưỡng 1.955,3 USD/ounce”, Michael Moore, nhà sáng lập Công ty phân tích Moore Analytics, dự báo.

Kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần này của Kitco cho thấy, các nhà đầu tư vẫn lạc quan vào đà phục hồi của giá vàng, ngược với nhận định của các chuyên gia phân tích.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, có 13 chuyên gia phân tích tham gia trả lời trong đó thể hiện sự giằng co khi 31% cho rằng giá vàng tăng, 31% dự báo giá vàng giảm và tới 38% nhận định giá vàng đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 320 nhà đầu tư tham gia trả lời trong đó 56% lạc quan với đà đi lên của giá vàng, 27% dự báo giá vàng giảm và số còn lại dự baođi ngang.

Trong khi đó, tại thị trường trong nước, giá vàng SJC lại tiếp tục tăng mạnh và vượt qua mốc 67,6 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, hiện giá vàng vẫn biến động khó lường. Vì vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Cụ thể, lúc cuối giờ chiều ngày (14/8), giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đã niêm yết ở mức 67 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra giữ ở mức 67,62 triệu đồng/lượng, tăng tương đương 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với phiên trước đó.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 66,8 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra ở mức 67,5 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường ngoại tệ, sáng ngày 15/8, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.881 VND/USD, tăng 33 đồng so với hôm qua (14/8). Với biên độ +/- 5%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch ở mức từ 22.687 – 25.075 VND/USD.

Cùng với việc tăng mạnh tỷ giá trung tâm, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng giá bán USD tại Sở giao dịch thêm 35 đồng, lên vượt 25.025 đồng/USD. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giá bán USD vượt mốc 25.000 đồng.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999