293 dự án chậm triển khai còn tồn tại sẽ được Hà Nội xử lý dứt điểm trong tháng 11/2023

Thông tin trên được ông Lê Anh Quân, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết ngày 9/8.

Tại Hội nghị đối thoại, tiếp xúc với Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) các cấp Thành phố năm 2023 diễn ra ngày 9/8,đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cho biết, thực trạng về các dự án “treo”, chậm triển khai là vấn đề gây nhức nhối dư luận. 

Hàng chục năm qua, câu chuyện về những dự án chậm triển khai trên địa bàn Hà Nội không chỉ thu hút sự chú ý từ cơ quan báo chí, truyền thông mà còn là vấn đề được các chuyên gia, nhà quản lý, người dân đặc biệt quan tâm, bởi đó là tài nguyên quý, nguồn lực quan trọng cho quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Những dự án chậm tiến độ không chỉ tạo ra khung cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị mà còn gây ra những thiệt hại to lớn về kinh tế, kéo theo đó là mầm mống phát sinh của hàng loạt những vấn đề bất cập khác, làm giảm niềm tin của người dân vào chính sách của Nhà nước; nhiều người dân trong diện bị thu hồi đất đã phản ứng mạnh mẽ, thậm chí làm đơn khiếu kiện…

Thời gian qua, chính quyền TP. Hà Nội đã vào cuộc một cách quyết liệt, song, kết quả xử lý vẫn chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội Thủ đô và đời sống của người dân. Vì vậy, Thành phố cần sớm xử lý dứt điểm dự án “treo”.

Trước vấn đề trên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Anh Quân cho biết, qua rà soát, thống kê trên địa bàn từ năm 2012 đến nay, toàn TP. Hà Nội có 712 dự án vốn ngoài ngân sách Nhà nước có sử dụng đất chậm triển khai. Thành ủy đã có kết luận, nghị quyết chỉ đạo, HĐND Thành phố có nghị quyết giao nhiệm vụ cho UBND Thành phố xử lý quyết liệt đối với các dự án này.

Dự án xây trụ sở ngân hàng SHB bỏ hoang gần hồ Gươm. Ảnh minh họa.
Dự án xây trụ sở ngân hàng SHB bỏ hoang gần hồ Gươm. Ảnh minh họa.

Trong tổng số 712 dự án, đến nay có 66 dự án UBND Thành phố có quyết định thu hồi đất, bãi bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất hoặc chấm dứt, dừng thực hiện dự án; 60 dự án đang hoàn thiện thủ tục, còn 293 dự án tiếp tục phương án xử lý. Như vậy, Thành phố đã giảm 419 dự án so với danh sách ban đầu.

“Theo lộ trình, dự kiến tháng 11/2023, Thành phố sẽ xử lý dứt điểm 293 dự án chậm triển khai còn tồn tại. Với các chủ đầu tư không tuân thủ, Thành phố sẽ kiên quyết xử lý, cần thiết sẽ rút giấy phép”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Anh Quân nói.

Thông tin thêm tại hội nghị, ông Quân cho biết, hiện Thành phố đang xử lý các dự án chậm triển khai theo hai hướng: Tập trung hỗ trợ thủ tục đầu tư cho các dự án đẩy nhanh tiến độ triển khai; kiên quyết thu hồi, dừng các dự án không đủ điều kiện hoặc vi phạm quy định.

Thành phố cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác rà soát, kiểm tra, thanh tra, xin ý kiến tham vấn cơ quan chuyên ngành cấp trên đối với các trường hợp pháp luật chưa có quy định cụ thể và kết luận đối với từng dự án để tiếp tục xem xét xử lý từng bước, dứt điểm các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm tiến độ, chậm triển khai bảo đảm tính chính xác, đầy đủ hồ sơ pháp lý, tính khả thi và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Thành phố đã có chỉ đạo sẽ công khai danh mục tới cấp xã, trên các phương tiện thông tin đại chúng để chính quyền người dân tổ chức giám sát nội dung này. Trên cơ sở đó xây dựng các kịch bản đối với các dự án tiếp tục triển khai, các phương án xử lý với dự án bãi bỏ, chấm dứt hoạt động.

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999