Việt Nam – Brasil phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025

 Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn, Thủ tướng mong muốn.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự tọa đàm

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu dự tọa đàm

Sáng 24/9 (giờ địa phương), tại Sao Paulo (Brasil) – trung tâm kinh tế – tài chính lớn nhất Nam Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Brasil.

Thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều

Tại cuộc tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp Brasil đã thông tin về các dự án hoạt động tại Việt Nam, đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện tại Việt Nam;

Đồng thời tìm hiểu về cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối kinh doanh, nêu các kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành hai nước và đề xuất các dự án hợp tác cụ thể với mong muốn tạo ra những giá trị mới và động lực tăng trưởng mới để thúc đẩy, nâng tầm quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Brasil cả về chất và đi vào chiều sâu trong thời gian tới.

Các ý kiến tại cuộc tọa đàm đề nghị đẩy mạnh trao đổi thông tin sâu rộng về chính sách liên quan tới đầu tư của mỗi nước, các lĩnh vực ưu tiên hợp tác (đặc biệt là nông nghiệp); phối hợp triển khai các chương trình hợp tác trong xúc tiến đầu tư, thương mại dưới nhiều hình thức để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên hiểu biết hơn về môi trường, cơ hội đầu tư của mỗi nước.

Đồng thời đề nghị Chính phủ hai nước khuyến khích và thúc đẩy dòng đầu tư và thương mại hai chiều, trên cơ sở cùng có lợi; tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp đi khảo sát tìm hiểu thị trường cơ hội đầu tư và kết nối kinh doanh nhằm nâng tầm quan hệ thương mại-đầu tư tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Chào mừng các doanh nghiệp Brasil, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng hai nước có quan hệ bạn bè truyền thống rất tốt đẹp. Sau gần 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt là từ khi thiết lập mối quan hệ Đối tác Toàn diện năm 2007, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Brasil đã và đang tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy, trong khi quan hệ kinh tế thương mại ngày càng gia tăng.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ Brasil mở Văn phòng Phòng thương mại và Công nghiệp Brasil tại Việt Nam

Thủ tướng khẳng định Việt Nam ủng hộ Brasil mở Văn phòng Phòng thương mại và Công nghiệp Brasil tại Việt Nam

Việt Nam và Brasil hiện là đối tác thương mại lớn nhất của nhau tại khu vực Đông Nam Á và Nam Mỹ, với kim ngạch thương mại năm 2022 đạt mức kỷ lục khoảng 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so năm 2021, tăng gấp 3 lần trong một thập kỷ qua.

Tuy nhiên, nhìn chung, quan hệ kinh tế vẫn chưa phát triển tương xứng với quan hệ chính trị, hợp tác đầu tư giữa hai nước còn rất khiêm tốn.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng sau chuyến thăm chính thức lần này, quan hệ bạn bè truyền thống Việt Nam-Brasil sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, nhất là quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư còn nhiều dư địa phát triển, hai nước có nhiều thế mạnh bổ sung, hỗ trợ, tác động lẫn nhau trên nền tảng chính trị rất tốt.

Brasil có diện tích 8 triệu km2 với hơn 200 triệu dân, trong khi Việt Nam có diện tích nhỏ hơn nhưng cũng có khoảng 100 triệu dân. Thủ tướng cho rằng nằm đối diện nhau ở hai nửa bán cầu, nhưng người dân Việt Nam và Brasil có nhiều nét tương đồng, nhất là sự chân tình, cởi mở, lòng hiếu khách và sự sẻ chia.

Nhiều người Việt Nam biết đến một nước Brasil với nền văn hóa Mỹ La tinh đặc sắc và ngày nay đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn của thế giới với quy mô GDP đạt gần 2 nghìn tỷ USD.

Đặc biệt, người Việt Nam rất đam mê bóng đá và ngưỡng mộ nền bóng đá Brasil, với đội tuyển quốc gia đã nhiều lần vô địch thế giới, các huyền thoại bóng đá Brasil như Pele, Ronaldo… đã đi vào lòng người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

3

Ủng hộ mở Văn phòng Phòng thương mại và Công nghiệp Brasil tại Việt Nam

Thủ tướng cũng thông tin tới các doanh nghiệp Brasil về những nét chính về tình hình Việt Nam, những định hướng lớn, những thành tựu cơ bản, trong phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại và hội nhập của Việt Nam.

“Chúng ta có thể còn thiếu thông tin, chưa hiểu hết thị trường của nhau, còn có thể e ngại khoảng cách địa lý. Về điều này, chúng ta sẽ tăng cường kết nối các doanh nghiệp và khắc phục khoảng cách về địa lý bằng nhiều giải pháp bằng vận tải hàng không, hàng hải, tìm tiếng nói chung về các mặt hàng có thể bổ sung cho nhau, như Việt Nam có thể nhập khẩu bông, đỗ tương, ngô từ Brasil và xuất khẩu sang Brasil da giày, dệt may, nông sản, hàng điện tử”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Khẳng định Việt Nam hoàn toàn ủng hộ việc Brasil mở Văn phòng Phòng thương mại và Công nghiệp Brasil tại Việt Nam, Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Brasil và Việt Nam đẩy mạnh hơn nữa chuyển giao khoa học, công nghệ; tăng cường kết nối để hiểu, chia sẻ và hợp tác, cùng nhau phát triển. Cùng với đó, với nền văn hóa giàu bản sắc, thể thao thành tích cao phát triển, Việt Nam-Brasil tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao.

Thủ tướng mong muốn, với không khí quan hệ chính trị tốt đẹp như hiện nay, các doanh nghiệp Brasil đến Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh nhiều hơn trên tinh thần hai bên cùng thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Đánh giá cao thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp Brasil, Thủ tướng cho biết, Việt Nam tích cực cùng Brasil đàm phán các hiệp định thương mại tự do, bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần… tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hợp tác, phát triển. 

Do đó, đề nghị các doanh nghiệp hai bên tích cực tham gia và triển khai các cơ chế hợp tác thành những chương trình, dự án cụ thể. Phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, đạt 15-20 tỷ USD vào năm 2030 theo hướng cân bằng hơn.

Theo baodansinh.vn

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999