TPHCM: Công khai chấm điểm và chấm sao các cơ sở thẩm mỹ

Sở Y tế TPHCM sẽ lập 5 đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở thẩm mỹ, các phòng khám trên địa bàn để tiến hành chấm điểm đánh giá chất lượng. Người dân sẽ được “chấm sao” sau khi sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế trên ứng dụng “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh”.

Ngày 23/8, Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị này đang triển khai một chương trình quan trọng nhằm đánh giá chất lượng của các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ khắp Thành phố. Hoạt động này nhằm cung cấp thông tin minh bạch cho người dân, giúp người dân có được thông tin tin cậy khi có nhu cầu dịch vụ thẩm mỹ.

Theo kế hoạch, từ ngày 17/8/2023, Đoàn kiểm tra, đánh giá chất lượng của Sở Y tế TPHCM với 05 tổ kiểm tra độc lập đã bắt đầu kiểm tra, đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trên địa bàn.

Theo chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế, trong quá trình kiểm tra, bên cạnh việc ghi nhận những cách làm hay để giới thiệu và nhân rộng, nếu phát hiện phòng khám nào có dấu hiệu cố tình vi phạm các quy định pháp luật, tổ kiểm tra sẽ lập biên bản và chuyển Thanh tra Sở Y tế xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Trong khi chờ Bộ Y tế ban hành tiêu chí chất lượng dành riêng cho loại hình phòng khám, Sở Y tế tiếp tục đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ dựa trên các tiêu chí được Hội đồng chất lượng khám, chữa bệnh của Ngành Y tế TPHCM soạn thảo căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành về khám, chữa bệnh, các thông tư, hướng dẫn của Bộ Y tế có liên quan. Về đánh giá mức độ chất lượng, chất lượng sẽ tương ứng với số điểm trung bình, tối đa là 5 điểm, số điểm càng giảm thì chất lượng càng thấp tương ứng. 

Bên cạnh hoạt động đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép theo Luật khám bệnh, chữa bệnh, Sở Y tế còn phối hợp với UBND quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức những đoàn kiểm tra đột xuất các cơ sở làm đẹp do địa phương cấp phép và cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề quá phạm vi theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Sở Y tế đang bổ sung danh sách các cơ sở làm đẹp do UBND quận, huyện cấp phép (trên 6.000 cơ sở) vào danh sách tra cứu hoạt động khám, chữa bệnh để người dân dễ dàng tra cứu và xác định phạm vi hành nghề của các loại hình cơ sở cung ứng dịch vụ liên quan đến thẩm mỹ.

Ngoài ra, theo kế hoạch của Sở Y tế, song song với hoạt động kiểm tra, đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa và đa khoa, Sở Y tế đang khẩn trương cập nhật và bổ sung tính năng của ứng dụng “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh”. Theo đó, bên cạnh điểm đánh giá chất lượng được gắn liền với tên mỗi cơ sở khám chữa bệnh, một hoạt động mới là người dân tham gia “chấm sao” các phòng khám và bệnh viện sau khi sử dụng các dịch vụ tại các cơ sở y tế sẽ sớm được triển khai. Hoạt động “chấm sao” giúp thêm một kênh thông tin tham khảo để người dân nghiên cứu trước khi quyết định chọn cơ sở khám, chữa bệnh.

Dưới đây là kết quả chất lượng của 7 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ vừa được Sở Y tế đánh giá trong tuần:

Sở Y tế sẽ tiếp tục công khai kết quả đánh giá chất lượng các phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ trong thời gian tới.

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999