Thị trường chứng khoán Mỹ được dự báo sẽ sụp đổ trong tương lai gần

Nhà kinh tế học nổi tiếng Robert Kiyosaki đã cảnh báo các nhà đầu tư về sự suy thoái của thị trường chứng khoán Mỹ trong một bài đăng trên Twitter tuần vừa rồi.

Theo tỷ phú cũng là một diễn giả nổi tiếng – ông Kiyosaki, có “quá nhiều dấu hiệu” cho thấy thị trường chứng khoán của Mỹ sẽ sụp đổ trong tương lai gần. “Có quá nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ nghiêm trọng… Nếu tương lai của bạn phụ thuộc vào cổ phiếu và trái phiếu, hãy cẩn thận, có thể xin lời khuyên từ giới chuyên gia”, ông Kiyosaki đã viết như vậy trên Twitter.

Chuyên gia Kiyosaki – người đã dự đoán sự sụp đổ của Lehman Brothers vào năm 2008, cho biết bản thân ông không tham gia thị trường chứng khoán hay trái phiếu.

Ông Kiyosaki không nêu chi tiết lý do tại sao ông này lại dự đoán cổ phiếu sẽ giảm mạnh trong bài đăng trên Twitter mới nhất của mình. Tuy nhiên, trước đó, ông này đã dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất để kiềm chế giá cả tăng vọt, đồng thời cảnh báo rằng điều đó sẽ khiến cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và vàng sụp đổ.

Cho đến nay, ông Kiyosaki đã được chứng minh dự đoán của mình là đúng, khi nước Mỹ đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ trong vài tháng qua, khiến Fed phải thực hiện một loạt đợt tăng lãi suất. Tỷ lệ lãi suất hiện là 5% đến 5,25%, tăng từ 0% vào đầu năm 2022.

Cho đến nay, giá tài sản và tăng trưởng kinh tế của Mỹ dường như có khả năng phục hồi trước thực tế là chi phí đi vay cao hơn. Chỉ số S&P 500 chuẩn đã tăng 17% từ đầu năm đến nay và Nasdaq Composite đã tăng 35%, một phần là do sự gia tăng đặt cược vào trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, trong một Twitter vào tuần trước, ông Kiyosaki tuyên bố rằng mức tăng trưởng hiện tại trên thị trường chứng khoán không phải là dấu hiệu của sức khỏe, mà là sản phẩm của việc đình chỉ trần nợ mà Washington đã thông qua vào tháng trước để tránh vỡ nợ.

“TẠI SAO thị trường chứng khoán cất cánh? Bởi vì ‘Trần nợ’ đã bị loại bỏ. Có nghĩa là nợ quốc gia tăng cùng với thị trường chứng khoán. Người giàu ngày càng giàu hơn khi nước Mỹ ngày càng nghèo đi. Buồn. Gắn bó với tiền thật và tài sản thực: Vàng, Bạc, Bitcoin,” ông Kiyosaki đã viết như vậy trên Twitter vào ngày 14/7.

Tổng nợ của Mỹ hiện ở mức hơn 32 nghìn tỷ USD và theo cảnh báo gần đây từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), nó sẽ tăng gần gấp đôi trong ba thập kỷ tới, tăng từ ước tính 98% GDP của năm nay lên 181% vào năm 2053, trừ khi luật được thay đổi.

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999