Sẽ chuyển đổi hoàn toàn mã số thuế cá nhân theo mã định danh công dân

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết thêm, theo quy định tất cả công dân khi sinh ra đều được cấp mã định danh và đây sẽ là mã số thuế cá nhân.

Tại cuộc họp của Bộ Tài chính, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chuyển đổi mã số thuế cá nhân theo mã định danh công dân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết, việc này được thực hiện theo Đề án 06 của Chính phủ.

Trên cơ sở quy chế phối hợp, Tổng cục Thuế và Bộ Công an đang tiến hành đối chiếu dữ liệu quản lý của cơ quan thuế và dữ liệu quản lý dân cư để sau khi thông tư hướng dẫn có hiệu lực, sẽ chuyển đổi hoàn toàn mã số thuế theo mã định danh. Kết quả chuyển đổi sẽ tạo thuận lợi hơn cho người dân trong việc xác định nghĩa thuế với Nhà nước.

Liên quan đến mã số thuế của người chưa có căn cước công dân và người phụ thuộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết thêm, theo quy định tất cả công dân khi sinh ra đều được cấp mã định danh và đây sẽ là mã số thuế cá nhân. Còn người trưởng thành khi được cấp căn cước công dân, có nghĩa là đã có mã định danh. 

“Điều này sẽ giải quyết được việc công dân Việt Nam có mã định danh là có mã số thuế cá nhân. Đối với trường hợp thực tiễn có nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh chưa khai báo, cập nhật lại căn cước công dân, ngành Thuế đang có nhiều giải pháp, trong đó bao gồm cả việc thực hiện gửi tin nhắn tới công dân trước khi đối chiếu với mã định danh của công an đang quản lý”, Mai Sơn thông tin.

Được giao nhiệm vụ hoàn thành thực hiện theo Đề án 06 trong năm nay, Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, hiện Tổng cục Thuế đang yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Quá trình chuyển đối nếu có vấn đề phát sinh, Bộ Tài chính, Tổng cục sẽ có hướng dẫn cụ thể, đảm bảo mã số thuế cá nhân đúng với mã định danh trong dữ liệu dân cư.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999