Phúc Khang bị khách hàng tố chiếm dụng vốn tại dự án Rome By Diamond Lotus

Bà Phùng Thị Cẩm Nhung (Phú Thạnh, An Phú Thuận, Châu Thành, Đồng Tháp) có đơn tố cáo Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phúc Khang (Công ty Phúc Khang) kéo dài thời gian thanh lý hợp đồng, chiếm dụng vốn tại dự án Rome by Diamond Lotus.

Cụ thể, bà Phùng Thị Cẩm Nhung là khách hàng đã đặt cọc mua căn hộ số C17.CASA 2.1 thuộc tháp C tầng 17 dự án Rome by Diamond Lotus với số tiền 949.861.000 đồng.

bà Phùng Thị Cẩm Nhung về việc Công ty Phúc Khang kéo dài thời gian thanh lý hợp đồng, có dấu hiệu lừa đảo chiếm dụng vốn tại dự án Rome by Diamond Lotus.
Hợp đồng đặt cọc mua nhà của bà Cẩm Nhung tại dự án Rome by Diamond Lotus của Phúc Khang.

Theo đơn, bà Cẩm Nhung cho biết: “Căn cứ vào hợp đồng số 274/2019/HĐĐC/PK, Phụ lục đính kèm hợp đồng và các công văn liên quan thì đến tháng 6/2021, tôi sẽ nhận được thông báo ký hợp đồng mua bán nhà. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn không theo tiến độ đã thỏa thuận và cam kết đã đưa ra. Ngày 8/12/2022, tôi đã yêu cầu Công ty Phúc Khang thanh lý Hợp Đồng trên và thực hiện hoàn trả số tiền tôi đã đặt cọc kèm theo phần lãi suất đã cam kết và phần bồi thường thiệt hại như quy định tại Điều 5 của Hợp đồng này. Thế nhưng, sau các buổi trao đổi trực tiếp và hứa hẹn, Công Ty Phúc Khang vẫn chưa thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Tại buổi làm việc ngày 9/6/2023, Phúc Khang hứa sẽ phản hồi kết quả thanh lý hợp đồng chậm nhất vào 30/6/2023 (có biên bản làm việc đính kèm). Đến 29/6/2023, Phúc Khang gửi email thông báo kéo dài thời gian thanh lý đến tháng 8/2023 khi chưa có sự trao đổi trước đó với tôi và chưa có sự đồng ý từ tôi”.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Châu Văn Tiết (Đoàn luật sư TP. HCM) cho biết: “Theo đơn Cầu cứu và Tố cáo của bà Cẩm Nhung, chủ đầu tư Phúc Khang đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép. Cụ thể, theo Khoản 5, Điều 8 của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 thì một trong các hành vi bị cấm là: Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

Ngoài ra, theo Luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn để phát triển nhà ở thì phải có biên bản nghiệm thu về việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng tương ứng theo tiến độ dự án (đối với nhà ở liền kề/thấp tầng) và chủ đầu tư phải nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị Sở Xây dựng chấp thuận được phép bán; phải có thông báo đủ điều kiện bán của Sở Xây dựng hoặc hết thời hạn mà Sở Xây dựng không trả lời thì mới được phép bán”.

Bên cạnh đó, Luật sư Tiết thông tin thêm, theo Điều 131 của Bộ luật Dân sự 2015 thì: “1/ Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự các bên kể từ thời điểm được xác lập. 2/ Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. 3/ Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó. 4/ Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Năm 2018, chủ đầu tư Phúc Khang ra mắt căn hộ xanh đầu tiên tại khu đông. Tuy nhiên, sau nhiều lần mở bán và thu hàng chục tỉ đồng từ khách hàng, đến nay Rome Diamond Lotus vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.
Sau nhiều lần mở bán và thu hàng chục tỉ đồng từ khách hàng, đến nay Rome by Diamond Lotus vẫn chỉ là bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Được biết, dự án Rome By Diamond Lotus tọa lạc tại số 50 Đại lộ Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 (nay là TP Thủ Đức) được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 9.168,8 m2 trong quy mô toàn khu lên đến 16.780m2; cao 30 tầng nổi, 2 tầm hầm, cung ứng ra thị trường khoảng 700 căn hộ có diện tích nhỏ nhất là 51m2 và lớn nhất là 107m2, dự kiến đưa vào sử dụng quý 2/2021.

Dự án cũng được chủ đầu tư quảng cáo chào bán vào năm 2018 bằng nhiều lời “có cánh” như tọa lạc trên 2 mặt tiền đường Mai Chí Thọ và Đồng Văn Cống, kết nối giao thương thuận tiện đến mọi nơi trong thành phố và khu vực, trung tâm kết nối các tỉnh thành, Rome By Diamond Lotus là căn hộ xanh đầu tiên tại khu đông. Tuy nhiên sau nhiều lần mở bán và thu hàng chục tỉ đồng từ khách hàng, đến nay Rome By Diamond Lotus vẫn chỉ là công trình xanh toàn cỏ dại.

Chúng tôi đã liên hệ đại diện Công ty Phúc Khang để thông tin về vấn đề trên. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa nhận được phản hồi.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999