Phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban thương mại Hiệp định UKVFTA

Ngày 24 tháng 8 năm 2023, Việt Nam và Vương quốc Anh đã tổ chức phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban thương mại Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam – Vương quốc Anh UKVFTA tại Hà Nội.

Đoàn đại biểu Việt Nam dự họp do Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng làm trưởng đoàn với tư cách đồng chủ tọa, cùng với sự tham dự của đại diện từ Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an.

Về phía Vương quốc Anh, ông Nigel Huddleston – Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại quốc tế, Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh dẫn đầu đoàn công tác, cùng sự có mặt của ông Mark Garnier – Đặc phái viên của Thủ tướng Anh và ông Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.

Tại phiên họp, đồng chủ tọa hai nước đã nghe đại diện cấp kỹ thuật trình bày báo cáo kết quả các các cuộc họp của các Ủy ban chuyên môn đã nhóm họp trước đó (bao gồm các Ủy ban: Thương mại Dịch vụ – Đầu tư, Thương mại Điện tử và Mua sắm Chính phủ, Thương mại Hàng hóa, Hải quan, Các biện pháp kiểm dịch động thực vật – SPS, Thương mại và Phát triển bền vững).

Thứ trưởng Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Nigel Huddleston đánh giá cao việc các Ủy ban chuyên môn đã tổ chức họp đầy đủ và có tinh thần hợp tác tích cực, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh và chủ động chia sẻ, cập nhật lẫn nhau về các quy định pháp luật liên quan của mỗi bên, góp phần triển khai hiệu quả Hiệp định UKVFTA trong năm thứ 2 có hiệu lực.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thảo luận về một số vấn đề quan tâm như cải thiện cơ hội tiếp cận thị trường Anh cho gạo xuất khẩu của Việt Nam, phương pháp tính tỷ lệ tận dụng FTA.  

Kết thúc phiên họp, Thứ trưởng Phan Thị Thắng và Quốc vụ khanh Nigel Huddleston đã thống nhất hai bên sẽ tiếp tục hợp tác tích cục và chặt chẽ ở các cấp trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa việc tận dụng hiệu quả các cam kết của Hiệp định, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại – đầu tư song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Theo thống nhất, phiên họp lần thứ 3 của Ủy ban thương mại Hiệp định UKVFTA sẽ được tổ chức tại Luân Đôn vào năm 2024.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999