Nợ toàn cầu đạt mức cao nhất mọi thời đại

Nợ toàn cầu đã cao hơn 50% so với một thập kỷ trước, một cơ quan thương mại hàng đầu vừa cho biết như vậy.

Viện Tài chính Quốc tế (IIF) mới đây vừa công bố một bản báo cáo, trong đó cho biết khoản nợ toàn cầu đã tăng 10 nghìn tỷ USD lên mức cao kỷ lục 307 nghìn tỷ USD trong nửa đầu năm 2023. Báo cáo cho biết thêm rằng Mỹ, Anh và Nhật Bản đang nằm trong những thị trường thúc đẩy sự gia tăng nợ toàn cầu này.

Theo Viện Tài chính Quốc tế, môi trường lãi suất cao ở hầu hết các nền kinh tế đã làm con số nợ tăng vọt, khiến tổng số nợ hiện tại cao hơn 100 nghìn tỷ USD so với một thập kỷ trước.

Báo cáo cho biết: “Sau khi chứng kiến ​​sự sụt giảm trong bảy quý liên tiếp, tỷ lệ nợ trên GDP toàn cầu đã tiếp tục quỹ đạo đi lên trong hai quý đầu năm nay, hiện ở mức khoảng 336% – tăng từ mức 334% trong quý 4 năm 2022”.

Hơn 80% số nợ tích tụ đến từ các thị trường phát triển, trong đó Mỹ, Nhật Bản, Anh và Pháp có mức tăng lớn nhất. Viện Tài chính Quốc tế cho hay, tại các thị trường mới nổi, sự gia tăng nợ rõ rệt hơn xuất hiện ở các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng, nợ chính phủ trong nước đang ở “mức báo động” ở nhiều nước thị trường mới nổi. Trong khi đó, “gánh nặng nợ tiêu dùng phần lớn vẫn có thể quản lý được ở các thị trường phát triển, cho phép ngân hàng trung ương có thêm dư địa để thắt chặt hơn nữa nếu áp lực lạm phát vẫn tồn tại”, Viện Tài chính Quốc tế cho biết.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999