Nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng tăng, nhưng khó vượt mốc 2.000 USD/ounce

Theo các chuyên gia kim loại quý, do nhà đầu tư còn khá do dự, khiến giá vàng được dự báo khó có thể bứt phá vượt qua mức 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Trải qua một tuần giao dịch, giá vàng liên tục hiện hữu xu hướng giảm ngay cả khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 5 – 5,25%. Theo đó, từ ngày 12 – 14/6, giá kim loại quý duy trì mức giảm nhẹ.

Tuy nhiên, sang sáng 15 – 16/6, giá vàng lại đảo chiều đi lên và đang duy trì ở mức 1.959,02 USD/ounce. Việc giá vàng duy trì đà tăng nhẹ là do đồng đô la Mỹ suy yếu sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định, giữ nguyên lãi suất và dự báo lãi suất sẽ cắt giảm 1% lãi suất vào năm 2024 khi lạm phát giảm nhanh hơn.

Theo Edward Meir, nhà phân tích của Marex, giá vàng tăng giá nhờ quyết định tạm dừng lãi suất của Fed tạo tâm lý lạc quan cho các nhà đầu tư. USD mất giá có lợi cho giá vàng, vì vàng là một tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh.

Theo trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa Bart Melek của TD Securities, khi càng có nhiều dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, thì rõ ràng Fed không đủ khả năng để tăng lãi suất hơn nữa và vàng sẽ tiếp tục đà tăng.

Báo cáo tình hình vàng toàn cầu trong tháng 5 và dự đoán cho tháng 6 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, trong tháng 6, khả năng có một lần tăng lãi suất tăng cao, với giá cược trên hợp đồng lãi suất (rate futures pricing) cho thấy khả năng tăng lãi suất 25 điểm là 30% và khả năng tăng lãi suất vào tháng 7 là 50%.

Điều này đã dẫn đến việc tăng lợi suất, đặc biệt là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ bảo vệ khỏi lạm phát trong thời gian 2 năm. Loại trái phiếu này sẽ đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tới lợi suất vàng gần đây.

Mặc dù hầu hết các chuyên gia vẫn lạc quan một cách thận trọng, nhưng cũng có một số chuyên gia coi việc giá vàng bật lên khỏi mức hỗ trợ khoảng 1.930 USD/oz là một tín hiệu tăng giá mạnh.

Giám đốc nghiên cứu và đào tạo giao dịch Michele Schneider của MarketGauge cho biết, ông vẫn lạc quan về vàng vì lạm phát vẫn là một mối đe dọa. Cùng tâm lý lạc quan, chiến lược gia thị trường cao cấp James Stanley tại Forex.com dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng cao.

Mới đây, các chuyên gia của Hội đồng vàng thế giới (WGC) nói rằng, ngay cả khi vàng phải đối mặt với những thách thức trong ngắn hạn sau khi Fed tạm dừng chính sách tiền tệ tích cực nhưng vẫn duy trì quan điểm ‘diều hâu’, các nhà đầu tư nên tiếp tục coi vàng là một tài sản chiến lược quan trọng.

Theo các chuyên gia kim loại quý, do nhà đầu tư còn khá do dự, khiến giá vàng được dự báo khó có thể bứt phá vượt qua mức 2.000 USD/ounce trong thời gian tới.

Đưa ra nhận định về xu hướng vào trong tuần này trên Kitco News, phần lớn các chuyên gia và nhà đầu tư đều lạc quan về xu hướng đi lên của giá vàng.

Theo đó, 24 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News, đã có 42% nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ tăng trong thời gian tới; 21% cho rằng giá sẽ giảm và 38% cho rằng giá sẽ giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 487 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 258 nhà đầu tư (tương đương 52%) dự đoán vàng sẽ tăng trong thời gian tới; 126 người khác (tương đương 26%) cho rằng giá vàng sẽ thấp hơn; trong khi 103 nhà đầu tư còn lại (tương đương 21%) cho rằng giá vàng giao dịch đi ngang.

Tại thị trường trong nước, trong tuần qua, giá vàng SJC liên tục trồi sụt trong biên độ hẹp và duy trì ở mức trên 67 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, hiện giá vàng vẫn biến động khó lường. Vì vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Cụ thể, 9h sáng nay (19/6), giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đã niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra giữ ở mức 67,12 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 50 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 66,5 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra ở mức 67,1 triệu đồng/lượng.

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999