Nhập khẩu thủy sản Nhật Bản của Trung Quốc sụt giảm mạnh

Dữ liệu hải quan hôm qua (18/9) cho thấy nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nhật Bản đã giảm hơn 2/3 trong tháng 8 sau khi Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm đối với các sản phẩm hải sản từ nước láng giềng.

Các lô hàng thủy sản từ Nhật Bản giảm 67,6% so với cùng kỳ trong tháng trước.

Bắc Kinh đã áp đặt lệnh cấm ngay lập tức nhập khẩu tất cả hải sản từ Nhật Bản để đáp lại quyết định của Tokyo trong việc cho xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, bắt đầu từ ngày 24/8.

Trung Quốc siết chặt kiểm tra chất phóng xạ đối với hải sản Nhật Bản từ đầu tháng 7, khiến hàng hóa bị giữ lại nhiều tuần tại hải quan. Việc xuất khẩu chủ yếu là cá tươi, loại cá không thể bán được khi mất đi độ tươi, đã trở nên bất khả thi.

Bắc Kinh đã phản đối mạnh mẽ việc xả nước thải từ nhà máy Fukushima, cho rằng nước thải này “bị ô nhiễm hạt nhân” và mô tả bước đi này là “cực kỳ ích kỷ và vô trách nhiệm”.

Theo văn phòng thống kê Nhật Bản, Trung Quốc từ lâu đã là khách hàng thủy sản lớn nhất của Nhật Bản, nhập khẩu thủy sản trị giá 496 triệu USD vào năm 2022. Nước này cũng nhập khẩu các loài giáp xác và động vật thân mềm từ Nhật Bản trị giá 370 triệu USD – như cua và sò điệp – vào năm ngoái.

Số liệu cho thấy tổng giá trị nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nhật Bản trị giá 149,02 triệu nhân dân tệ (20,43 triệu USD) vào tháng trước.

Trung Quốc cũng nhập khẩu hải sản từ các nước như Ecuador, Nga và Canada.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999