Ngưng hiệu lực thi hành một số quy định về cho vay được cho là “gây khó” cho doanh nghiệp bất động sản

Tối muộn ngày 23/8, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông cáo về việc ngưng thi hành khoản 8, khoản 9, khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN).

Đây là những quy định về vay vốn mà trong thời gian qua, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Vars) và một số doanh nghiệp cho rằng “gây khó” cho việc tiếp cận vốn tín dụng của các doanh nghiệp bất động sản.

Về lý do ngưng thi hành các quy định trên, NHNN cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, NHNN đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngày 23/08/2023 ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư số 06/2023/TT-NHNN). Việc ngưng hiệu lực thi hành sẽ bắt đầu từ ngày 1/92023 cho đến ngày có hiệu lực thi hành của văn bản quy phạm pháp luật mới quy định về các vấn đề này.

“Trong thời gian tới, NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để nghiên cứu, xem xét các giải pháp phù hợp nhằm kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp”, NHNN cho biết.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 28/6/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 06/2023/TT-NHNN, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2023.

Thông tư đã bổ sung quy định về cho vay phù hợp với quá trình chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và các quy định khác để tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho khách hàng tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Đồng thời, bổ sung một số quy định nhằm kiểm soát rủi ro phát sinh trong hoạt động cho vay, góp phần đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, sau khi thông tư được ban hành, nhiều tổ chức đã bày tỏ quan ngại về việc quy định của thông tư sẽ gây khó cho doanh nghiệp bất động sản trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

“Thông tư 06 chưa chỉ rõ các đối tượng được hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về tín dụng. Trong khi đó, lại chỉ ra những đối tượng không được vay một cách chung chung, mơ hồ. Khiến cho các ngân hàng thương mại, nếu không có thiện chí cho vay sẽ dễ dàng từ chối hồ sơ của khách hàng BĐS một cách “đúng quy định”.

 Điều này, vô hình chung sẽ gây ảnh hưởng tới nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan ban ngành, thậm chí của cả hệ thống ngân hàng trong công cuộc đồng hành và vực dậy thị trường BĐS”, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết.

Đáng chú ý, sau các ý kiến phản biện của các tổ chức, doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục chỉ đạo NHNN xem xét sửa đổi nội dung thông tư cho phù hợp. 

Ngay trước khi NHNN ban hành thông tư ngưng thi hành một số quy định trên, chiều ngày 23/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký văn bản số 756/TTg-KTTH đôn đốc báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. 

Tại văn bản này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương rà soát, sửa đổi Thông tư số 06/2023/TT-NHNN theo hướng ngưng hiệu lực thi hành các quy định gây khó khăn, hoàn thành trong ngày 25/8/2023 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999