Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất lên mức cao nhất trong nhiều năm

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất lần thứ chín liên tiếp vào ngày hôm qua (27/7). Động thái này cho thấy ECB tiếp tục thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ trong bối cảnh lạm phát tăng cao và nguy cơ suy thoái ngày càng tăng ở khu vực đồng euro.

Lần tăng lãi suất gần đây nhất một phần tư điểm phần trăm đưa lãi suất chính của ECB lên 3,75%, mức cao nhất kể từ mức tương tự được thiết lập vào năm 2000. Lãi suất tái cấp vốn chính được đặt ở mức 4,25%.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết: “Lạm phát tiếp tục giảm nhưng vẫn được cho là sẽ duy trì ở mức quá cao trong thời gian quá dài. Các quyết định trong tương lai sẽ đảm bảo rằng các mức lãi suất chính của ECB sẽ được đặt ở mức đủ hạn chế trong thời gian cần thiết để đạt được lạm phát quay trở lại kịp thời với mục tiêu trung hạn 2%.”

Khu vực đồng tiền chung châu Âu gần đây đã phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao dai dẳng. Mặc dù tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng chung ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro đã giảm một nửa kể từ mức cao nhất 10,6% vào tháng 10 năm 2022 nhưng các nhà kinh tế vẫn dự đoán về việc sẽ có thêm các đợt tăng lãi suất tiếp theo. Tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống 5,5% trong tháng 6 từ mức 6,1% trong tháng 5, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã nói trong một cuộc họp báo ngày hôm qua rằng nhóm của bà “có tư tưởng cởi mở” về các quyết định sắp tới.

Bà Lagarde nói: Ngân hàng trung ương có thể tăng hoặc giữ nguyên lãi suất vào tháng 9, nhưng họ “sẽ không cắt giảm”.

Dữ liệu hoạt động kinh doanh của Eurozone được công bố vào đầu tuần này cho thấy sự sụt giảm ở các nền kinh tế lớn nhất khu vực, Đức và Pháp. Theo các nhà phân tích tại ING Đức, những con số này làm tăng khả năng xảy ra suy thoái trong khu vực đồng tiền chung trong năm nay.

Theo VnMedia

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999