Nga tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, gây ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu

Nga sẽ gia hạn mức cắt giảm tự nguyện xuất khẩu dầu thêm 300.000 thùng/ngày (bpd) cho đến cuối năm nay, Phó Thủ tướng Aleksandr Novak hôm qua (5/9) vừa thông báo.

Vị quan chức của Nga còn cho biết: “Việc giảm tự nguyện bổ sung nguồn cung dầu để xuất khẩu nhằm mục đích tăng cường các biện pháp phòng ngừa mà các nước OPEC + thực hiện nhằm duy trì sự ổn định và cân bằng trên thị trường dầu mỏ”.

Phó Thủ tướng Novak cho biết thêm, Nga sẽ xem xét việc cắt giảm tự nguyện hàng tháng để “xem xét khả năng giảm sâu hoặc tăng sản lượng, tùy thuộc vào tình hình trên thị trường thế giới”.

Biện pháp trên được thực hiện “ngoài việc cắt giảm tự nguyện mà Nga đã công bố trước đó vào tháng 4 năm 2023. Nó sẽ kéo dài đến cuối tháng 12 năm 2024”, Phó Thủ tướng Nga giải thích.

Nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới đã cắt giảm sản lượng và xuất khẩu dầu theo sát với quốc gia dầu mỏ hàng đầu thế giới Ả-rập Xê-út.

Trong một tuyên bố riêng được phát đi ngày hôm qua, Riyadh đã gia hạn việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm nay, hãng tin SPA cho biết, dẫn lời một quan chức của Bộ Năng lượng Ả-rập Xê-út.

Đợt cắt giảm dầu mới nhất diễn ra cùng với việc cắt giảm tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày mà một số thành viên OPEC+ đã tuyên bố lần đầu vào tháng 4 và sau đó đồng ý gia hạn cho đến cuối năm 2024.

Việc cắt giảm được mô tả là tự nguyện vì chúng nằm ngoài chính sách chính thức của OPEC+, vốn bắt buộc mọi thành viên không được miễn trừ phải chia sẻ hạn ngạch sản xuất.

OPEC+, một nhóm bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh trong đó có Nga, nơi sản xuất khoảng 40% sản lượng dầu của thế giới, đã cắt giảm sản lượng kể từ tháng 11 năm 2022.

Giá dầu Brent chuẩn quốc tế lần đầu tiên đã tăng lên trên 90 USD/thùng sau tin tức này kể từ tháng 11 năm 2022.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999