Nga hưởng lợi từ việc tích trữ vàng

Nga đang được hưởng lợi từ lượng vàng dự trữ tăng lên, đạt mức cao nhất trong hai thập kỷ vào cuối năm ngoái, tờ Izvestia mới đây trích dẫn dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Thống kê cho thấy Nga có 2.332 tấn vàng dự trữ toàn cầu tính đến cuối năm 2022, đứng thứ 5 trên bảng xếp hạng quốc tế. Chỉ có Mỹ, Đức, Ý và Pháp có trữ lượng lớn hơn. Theo ngân hàng trung ương Nga, dự trữ ngoại hối của nước này lên tới 581,6 tỷ USD tính đến đầu tháng 9 năm 2023, bao gồm 144,7 tỷ USD tiền vàng.

Dự trữ ngoại hối của Nga đạt mức kỷ lục 643,2 tỷ USD ngay trước khi xung đột với Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm ngoái. Khoảng một nửa số tiền đó đã bị các ngân hàng trung ương phương Tây đóng băng vào đầu tháng 3 năm 2022 như một phần của các biện pháp trừng phạt liên quan đến xung đột. Số nắm giữ còn lại bao gồm vàng và ngoại tệ được giữ trong nước, cũng như tài sản bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Moscow gọi việc phương Tây phong tỏa tài sản của mình là “hành vi trộm cắp” và cảnh báo rằng việc này vi phạm luật pháp quốc tế.

Nhà phân tích Aleksandr Potavin của tập đoàn Finam Financial Group nói với tờ Izvestia rằng, căng thẳng địa chính trị giữa Nga và phương Tây đã thúc đẩy nhiều cơ quan quản lý quốc gia xem xét lại việc tiếp xúc với ngoại tệ. Ông giải thích, việc lưu trữ dự trữ trong cái gọi là tài sản trú ẩn an toàn, chẳng hạn như vàng, sẽ làm giảm khả năng mất giá, tịch thu và các vấn đề khác của chúng.

“Việc tạo ra nguồn dự trữ đáng kể bằng kim loại quý có mục đích có nghĩa là đất nước không chi một số tiền lớn cho sự phát triển của mình mà đang lãng phí nó. Rất thường xuyên, các chính phủ làm điều này khi họ nhận thấy rủi ro địa chính trị ngày càng tăng”, chuyên gia này cho biết.

Theo nhà phân tích Vladimir Chernov của Freedom Finance Global, việc các nước BRICS có thể đưa ra một loại tiền tệ duy nhất được hỗ trợ bằng kim loại quý có thể là một lý do khác đằng sau việc Nga dự trữ vàng.

Giá vàng đã tăng khoảng 8% kể từ đầu năm. Kim loại quý được giao dịch ở mức 1.946 USD/ounce vào ngày hôm qua (22/9), tăng từ mức 1.800 USD vào cuối năm 2022.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999