Nền kinh tế Trung Quốc đang rơi vào khó khăn, khủng hoảng thất nghiệp ở thanh niên

Nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khủng hoảng – và vấn đề thanh niên thất nghiệp ở quốc gia này có thể là gốc rễ của những rắc rối hiện tại, nhà kinh tế Nancy Qian của Đại học Northwestern vừa đưa ra nhận định như vậy.

“Để ngăn chặn sự đảo ngược vận may kinh tế của mình, Trung Quốc phải giải quyết gốc rễ của vấn đề: thiếu việc làm lương cao, kỹ năng cao,” chuyên gia Qian cho biết trong một bài bình luận cho Project Syndicate tuần này. “Nếu nền kinh tế sẽ tăng trưởng (hoặc ít nhất là tránh suy thoái) trong dài hạn, chính phủ phải tạo điều kiện tạo việc làm trong các lĩnh vực năng suất cao và đầu tư nhiều hơn vào giáo dục đại học.”

Ông Qian chỉ ra tình trạng thất nghiệp tràn lan trong thế hệ trẻ của Trung Quốc, với kỷ lục 21% người lao động trong độ tuổi 16-24 mất việc làm trong quý hai, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu việc làm có kỹ năng cao và lương cao trong thị trường việc làm của Trung Quốc, khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học không thể tìm được việc làm.

Tình hình cũng trở nên trầm trọng hơn bởi một số sáng kiến ​​mà Trung Quốc đã thực hiện trong những năm gần đây. Theo ông Qian, vào năm 2021, chính phủ đã cấm dạy thêm trực tuyến để giảm áp lực cho học sinh, nhưng điều đó lại có tác động làm giảm số lượng việc làm có sẵn trong ngành công nghệ.

Chính phủ cũng đã thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh của Trung Quốc, điều này khiến các ông chủ ngần ngại thuê phụ nữ trẻ.

Ông Qian cảnh báo: “Triển vọng việc làm đen tối của phụ nữ trẻ chỉ là một trong nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang đi sai hướng”, đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc hiện đang khác xa với các mô hình thường thấy ở các nền kinh tế tiên tiến.

Các quốc gia tiên tiến thường chứng kiến ​​tỷ lệ giáo dục cao hơn, quy mô gia đình nhỏ hơn và phụ nữ tham gia lực lượng lao động ngày càng tăng – những xu hướng hiện đang bị đảo ngược trong cơ cấu kinh tế xã hội của Trung Quốc, đặc biệt là khi tình trạng thiếu việc làm được trả lương cao ở quốc gia này làm giảm tầm quan trọng của giáo dục.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, quốc gia này chứng kiến ​​sự phục hồi kinh tế đáng thất vọng kể từ khi hủy bỏ các chính sách zero-COVID vào đầu năm nay. Hoạt động bất động sản và hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã chậm lại, và quốc gia hiện có nguy cơ giảm phát do nhu cầu không tăng. Tăng trưởng GDP đã bắt đầu giảm và chỉ tăng tốc 6,3% trong quý vừa qua, thấp hơn nhiều so với ước tính của các nhà kinh tế là 7,1%.

Theo VnMedia

Scroll
0793678999
0793678999