Nền kinh tế Anh ‘đình trệ’, làm dấy lên lo ngại về suy thoái

Một cuộc khảo sát của S&P Global Insight đã chỉ ra rằng nền kinh tế Vương quốc Anh đang “gần như đình trệ” khi tốc độ tăng trưởng kinh doanh đã chậm lại ở mức thấp nhất kể từ tháng 1, do lãi suất tăng vọt.

Theo các dữ liệu được chia sẻ hồi đầu tuần, hoạt động của khu vực tư nhân ở Anh đã chứng kiến ​​”sự chậm lại đáng kể” do nhu cầu chậm chạp, lạm phát leo thang và chi phí đi vay ngày càng cao, khiến Chỉ số sản lượng tổng hợp PMI tháng 7 rơi xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. PMI là chỉ số quản trị thu mua. Chỉ số này đo lường sức khỏe của nền kinh tế trong ngành sản xuất và dịch vụ.

Chỉ số PMI của nền kinh tế Anh trong tháng này là 50,7, giảm từ 52,8 trong tháng 6 và thấp nhất kể từ tháng 1. Chỉ số trên 50 cho thấy sự tăng trưởng tổng thể.

Trưởng bộ phận kinh tế kinh doanh tại S&P Global Market Intelligence – ông Chris Williamson cảnh báo rằng khi kết hợp với triển vọng “u ám”, xu hướng này sẽ khơi dậy nỗi lo ngại về nguy cơ xảy ra suy thoái trong nền kinh tế của Vương quốc Anh.

Ông Williamson dự đoán: “Các chỉ số hướng tới tương lai, chẳng hạn như dòng tiền theo sổ lệnh, mức độ việc làm và kỳ vọng kinh doanh trong tương lai, tất cả đều chỉ ra rằng tăng trưởng sẽ suy yếu hơn nữa trong những tháng tới, làm tăng thêm nguy cơ GDP giảm trong quý 3”.

Lãi suất tăng và chi phí sinh hoạt tăng đã gây thiệt hại cho các hộ gia đình ở Anh, buộc hàng triệu gia đình phải cắt giảm chi tiêu. Trong khi đó, các nhà sản xuất đã cắt giảm sản xuất để đối phó với sự sụt giảm nghiêm trọng các đơn đặt hàng từ thị trường trong nước và xuất khẩu, cuộc khảo sát cho thấy.

Theo VnMedia

Scroll
0793678999
0793678999