Nền kinh tế Ấn Độ giữ vị trí hàng đầu về GDP

Nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng với tốc độ vững chắc trong phần còn lại của năm tài chính này và năm tới nhưng thấp hơn nhiều so với tốc độ tiềm năng, theo một cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters đối với các nhà kinh tế học. Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng cho rằng, tình hình việc làm ở đất nước Ấn Độ sẽ chỉ cải thiện đôi chút.

Quốc gia đông dân nhất thế giới mong muốn nhảy vọt lên vị thế của một quốc gia phát triển, dựa trên lợi thế về nhân khẩu học chưa từng có. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm của Ấn Độ phải vào khoảng 8% trong 25 năm tới.

Nhưng việc đạt được cột mốc quan trọng nói trên lại phụ thuộc vào việc thực hiện những cải cách quan trọng trong giáo dục, cơ sở hạ tầng, y tế và công nghệ.

Ông Dhiraj Nim, nhà kinh tế học tại ANZ Research, cho rằng: “Nếu chúng ta muốn hiện thực hóa tiềm năng tăng trưởng 8% trong thập kỷ này… thì thách thức lớn nhất đối với các nhà hoạch định chính sách là tái phân bổ lao động dư thừa từ nông nghiệp sang các lĩnh vực năng suất cao hơn với những công việc hấp dẫn trong đó”.

“Nếu động lực cải cách của Ấn Độ mờ nhạt, thì một bức tranh kém hấp dẫn sẽ xuất hiện”, vị chuyên gia kinh tế của ANZ Research cho hay.

Cuộc thăm dò mới nhất của Reuters với 53 nhà kinh tế được thực hiện từ ngày 13 đến ngày 21/7 cho thấy nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm tài chính này, một tỷ lệ đáng nể khi các nền kinh tế lớn khác dự kiến ​​sẽ tăng trưởng chậm lại.

Tuy nhiên, con số đó vẫn thấp hơn mức 6,5% mà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đưa ra, và cũng thấp hơn dự báo tăng trưởng 6,3% của Ngân hàng Thế giới cho năm tài chính này. Dự báo trong cuộc thăm dò dao động từ 3,7% đến 6,8%.

Nền kinh tế Ấn Độ được dự báo sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm tài chính tới, với kỳ vọng tăng trưởng 6,2% trong quý này, tiếp theo là 6,0% và 5,5%. Triển vọng hầu như không thay đổi so với cuộc thăm dò hồi tháng Sáu.

“Tôi nghĩ rằng 6,0% đến 6,5% là một dự báo rất có thể đạt được và rất thận trọng cho quỹ đạo tăng trưởng của Ấn Độ,” ông Nim nói thêm.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga gần đây cho biết chìa khóa cho câu chuyện tăng trưởng của Ấn Độ là thông qua nhiều việc làm hơn khi ông vạch ra cơ hội kiếm tiền từ chiến lược “Trung Quốc cộng một”, một kế hoạch được nhiều công ty áp dụng để xây dựng các đơn vị sản xuất bên ngoài Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Cung và cầu

Khi được hỏi tình hình việc làm sẽ thay đổi như thế nào trong năm tới ở Ấn Độ, 17 trong số 25 nhà kinh tế cho biết tình hình việc làm sẽ cải thiện đôi chút.

Ông Radhika Piplani, nhà kinh tế trưởng tại DAM Capital Advisors, nhận định: “Tình hình thất nghiệp vẫn chưa được cải thiện… và ở một mức độ nào đó, các kỹ năng cũng đang bị thiếu hụt. Vì vậy, có một khoảng cách về cung và cầu”.

Khi được hỏi kế hoạch Khuyến khích Liên kết Sản xuất (PLI) được thiết kế để thu hút các nhà sản xuất nước ngoài thành lập nhà máy ở Ấn Độ sẽ có tác động gì đối với GDP của nước này trong năm tài chính này, 21 trong số 27 nhà kinh tế cho biết nó sẽ chỉ tăng ở mức khiêm tốn.

Sáu chuyên gia còn lại cho rằng, kế hoạch PLI, trong đó phân bổ hàng tỷ rupee làm ưu đãi từ ngân sách Liên minh trong năm 2023-24, sẽ không có tác động gì mấy đối với GDP.

“Tất cả các lĩnh vực mà PLI đã bắt đầu đều đang bùng nổ, nhưng tác động thực sự của nó đối với việc làm tại chỗ – đó vẫn là điều chưa được nhìn thấy”, ông Piplani cho hay.

Trong khi Ấn Độ có nhiều nền tảng hơn để thay thế Trung Quốc trở thành trung tâm sản xuất của thế giới, một số nhà kinh tế thừa nhận kế hoạch PLI là một bước đi đúng hướng.

Các nhà kinh tế nói thêm rằng nhiều cải cách kinh tế hơn có thể thúc đẩy triển vọng của chương trình và tạo ra hàng triệu việc làm.

Ông Suman Chowdhury, nhà kinh tế trưởng tại Acuite Ratings and Research, cho biết: “Sản xuất cần phải chứng kiến ​​sự tăng trưởng mạnh mẽ và điều đó chỉ có thể xảy ra khi chúng ta … giải quyết được các vấn đề đang ngăn cản các khoản đầu tư mới vào lĩnh vực này”.

Theo VnMedia

Scroll
0793678999
0793678999