Làm rõ có hay không việc tham nhũng, lợi ích nhóm trong ban hành văn bản pháp luật

Đóng góp ý kiến vào báo cáo công tác của Kiểm toán Nhà nước, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cần làm rõ liệu có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hay không…

 

Thực hiện Phiên họp thứ 26, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) vừa cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2023 và kế hoạch kiểm toán năm 2024 của Kiểm toán Nhà nước.

Một trong những nội dung được các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm là làm rõ những sai phạm trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật; chính sách ban hành văn bản chậm đi vào cuộc sống…

Theo đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh, báo cáo nêu có 90 văn bản quy phạm pháp luật qua kiểm toán phát hiện có quy định không phù hợp với thực tiễn và không thống nhất với hệ thống pháp luật và Kiểm toán nhà nước kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh đề nghị Kiểm toán Nhà nước báo cáo làm rõ hơn nguyên nhân chủ quan, khách quan, có dấu hiệu tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc ban hành các văn bản này hay không, có ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội do chính sách ban hành chậm đi vào cuộc sống không; kiến nghị các cơ quan chức năng liên quan tại các báo cáo kết luận kiểm toán đã làm rõ chưa?

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh

Liên quan đến nội dung trên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý Kiểm toán Nhà nước tư vấn phải sâu sát, phản biện phải sắc bén hơn, xử lý sai phạm nghiêm khắc hơn, nhất là sai phạm trong ban hành văn bản. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Năm nay, tập trung đánh giá tác động của các văn bản ban hành sai để đề xuất xử lý nghiêm sai phạm vì thực tế ban hành ra nhiều “giấy phép con”, văn bản không đúng pháp luật.

Đóng góp ý kiến vào các báo cáo kiểm toán, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh ghi nhận kết quả các cuộc kiểm toán đã đảm bảo chất lượng và đã chỉ ra được nhiều tồn tại, thiếu sót cũng như yêu cầu cần chấn chỉnh, khắc phục kịp thời.

Kết quả thực hiện kiến nghị kiểm toán năm 2023 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Theo tổng hợp sơ bộ kết quả 8 tháng đầu năm, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị về xử lý đạt 67,4%, cao hơn cùng kỳ năm 2022.

Tuy nhiên, Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước cần làm rõ hơn một số tồn tại, hạn chế, nguyên nhân cũng như là những kiến nghị chuyển ra các cơ quan chức năng để xử lý.

Ngoài những nội dung dự kiến trong kế hoạch kiểm toán năm 2024 về chuyên đề đầu tư mua sắm, xây dựng cơ sở dữ liệu, ứng dụng phần mềm công nghệ thông tin tại các Bộ đã sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước lớn, kiểm toán chuyên đề về ngân sách Nhà nước, đầu tư xây dựng công trình, tài chính, ngân hàng, quốc phòng và an ninh, đề nghị Kiểm toán Nhà nước cân nhắc tập trung vào một số chuyên đề trọng tâm như là giải ngân vốn đầu tư công, các dự án trọng điểm quốc gia, một số tồn tại của ngành điện; vấn đề về năng lượng, tái cơ cấu và xử lý nợ xấu. Đây là những vấn đề mà cử tri rất quan tâm nên Kiểm toán Nhà nước có thể nghiên cứu những nội dung đề xuất, cân nhắc để đưa vào nội dung kiểm toán năm 2024.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999