Kinh tế toàn cầu có thể mất 1 nghìn tỷ USD nếu xung đột Israel-Palestine lan rộng

Bloomberg đưa tin nền kinh tế toàn cầu sẽ rơi vào suy thoái với giá dầu tăng vọt nếu Iran tham gia vào cuộc xung đột Israel-Palestine.

Theo Bloomberg Economics, các nhà phân tích đang xem xét tác động đến tăng trưởng và lạm phát toàn cầu theo ba kịch bản có thể xảy ra: xung đột phần lớn chỉ giới hạn ở Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine; xung đột lan sang Lebanon và Syria; và xung đột dẫn đến sự đối đầu trực tiếp giữa Israel và Iran.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi cả ba kịch bản đều có khả năng khiến giá dầu tăng vọt, lạm phát cao hơn và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm hơn, thì một cuộc chiến toàn diện giữa Iran và Israel sẽ gây ra thiệt hại nặng nề nhất.

Theo các nhà phân tích, “xung đột càng lan rộng thì tác động của nó càng mang tính toàn cầu hơn là khu vực… Xung đột ở Trung Đông có thể gây chấn động khắp thế giới vì khu vực này là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng và là tuyến đường vận chuyển quan trọng”.

Trong trường hợp đó, giá dầu có thể tăng vọt lên 150 USD/thùng. Lạm phát toàn cầu có thể sẽ tăng lên 6,7% so với dự báo hiện tại của IMF 2024 là 5,8%. Tăng trưởng toàn cầu có thể sẽ giảm 1% so với dự báo hiện tại cho năm tới, xuống còn 1,7%. Đây sẽ là con số tồi tệ nhất kể từ năm 1982, và xét về mặt tiền tệ, nền kinh tế toàn cầu sẽ thiệt hại khoảng 1 nghìn tỷ USD.

“Năng lực sản xuất dự phòng ở Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) có thể không cứu vãn được tình thế nếu Iran quyết định đóng cửa eo biển Hormuz, nơi 1/5 nguồn cung dầu hàng ngày của thế giới đi qua. Cũng sẽ có sự chuyển dịch né tránh rủi ro cực đoan hơn trên thị trường tài chính”, các nhà phân tích cảnh báo.

Giới phân tích khẳng định, các tác động sẽ được cảm nhận nhanh chóng bởi vì nhiều quốc gia vẫn đang phải chống chọi với lạm phát do các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc chiến Nga-Ukraine – một cuộc chiến vốn đã định hướng lại thương mại toàn cầu, bao gồm cả các dòng dầu và khí đốt. Họ cảnh báo rằng một cuộc chiến khác tại khu vực sản xuất năng lượng có thể đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái.

Tuy nhiên, Bloomberg lưu ý rằng xung đột trực tiếp giữa Iran và Israel vẫn là “kịch bản có xác suất thấp”.

Theo Vnmedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999