IMF đưa ra cảnh báo về giá lương thực toàn cầu

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu và khiến giá cả tăng cao, đặc biệt là ở các nước nghèo hơn.

Thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen do Liên Hợp Quốc làm trung gian giữa Nga và Ukraine tạo điều kiện cho hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine qua Biển Đen đi lại an toàn. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào đầu tuần trước do mâu thuẫn giữa các bên.

Người phát ngôn của IMF cho biết: “Việc ngừng sáng kiến (thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen) ​​sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực cho các quốc gia phụ thuộc nhiều vào các chuyến hàng từ Ukraine, đặc biệt là ở Bắc Phi, Trung Đông và Nam Á”.

“Nó làm xấu đi triển vọng an ninh lương thực và có nguy cơ làm tăng thêm lạm phát lương thực toàn cầu, đặc biệt là đối với các nước có thu nhập thấp”, vị quan chức của IMF cho hay.

Người phát ngôn IMF nhấn mạnh rằng thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen là một yếu tố quan trọng đối với an ninh lương thực toàn cầu, trong đó nó giúp tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc và phân bón từ Ukraine ra thị trường toàn cầu, qua đó giảm bớt áp lực lên giá lương thực quốc tế. Ông này cũng nói thêm rằng IMF sẽ tiếp tục theo dõi tình hình trong khu vực và tác động của bất kỳ diễn biến nào đối với an ninh lương thực toàn cầu.

Moscow đã công bố quyết định chấm dứt thỏa thuận ngũ cốc vào ngày 17/7, với lý do các bên khác không đáp ứng các cam kết của họ về xuất khẩu nông sản của Nga.

Thỏa thuận ban đầu được đi kèm với một bản ghi nhớ Nga-Liên hợp quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu của Nga bằng cách nới lỏng các biện pháp trừng phạt ảnh hưởng đến nước này. Bản ghi nhớ ngoài bao gồm một số điều khác còn kêu gọi việc kết nối trở lại ngân hàng cho vay nông nghiệp của Nga – Rosselkhozbank vào hệ thống nhắn tin liên ngân hàng SWIFT để kích hoạt việc cung cấp phụ tùng cho máy móc nông nghiệp, đồng thời dỡ bỏ các hạn chế về bảo hiểm và hậu cần. Tuy nhiên, cho đến nay, không có điều kiện nào ở trên được đáp ứng.

Người phát ngôn điện Kremlin – ông Dmitry Peskov cho biết Moscow sẽ ngay lập tức quay trở lại thỏa thuận ngũ cốc khi các điều kiện của họ được đáp ứng. Ông Peskov nói thêm rằng Nga sẵn sàng cung cấp miễn phí ngũ cốc cho các nước có thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng mất an ninh lương thực.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999