Hoàn chỉnh hành lang pháp lý quản lý dịch vụ phát thanh, truyền hình

Thông tư số 05/2023/TT-BTTTT (Thông tư 05) và Thông tư số 06/2023/TT-BTTTT (Thông tư 06) vừa được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ký ban hành sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2023.

Theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, với việc ban hành 2 Thông tư nêu trên, Bộ TT&TT đã hoàn chỉnh hành lang pháp lý quản lý dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Trong đó, Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 19/2016/TT-BTTTT quy định các biểu mẫu tờ khai đăng ký, đơn đề nghị cấp giấy phép, giấy chứng nhận, giấy phép và báo cáo nghiệp vụ theo quy định tại Nghị định số 06/2016/NĐ-CP.

Thông tư số 05 sẽ sửa đổi 7 biểu mẫu và bổ sung 4 biểu mẫu nhằm phù hợp với công tác quản lý dịch vụ phát thanh, truyền hình. Bên cạnh các biểu mẫu, Thông tư số 05 cũng bổ sung quy định chế độ báo cáo về nội dung cung cấp trên dịch vụ của doanh nghiệp và chế độ báo cáo về hoạt động sản xuất, biên tập, biên dịch nội dung theo yêu cầu của các cơ quan báo chí.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đại diện Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thông tư 05 được ban hành để hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện hồ sơ cấp phép, cấp giấy chứng nhận, lập hồ sơ quản lý dữ liệu và báo cáo nghiệp vụ về dữ liệu nội dung theo yêu cầu, nội dung giá trị gia tăng, nội dung quảng cáo và tỷ lệ thuê bao xem kênh chương trình thiết yếu quốc gia phục vụ công tác quản lý của Bộ TT&TT.

Với Thông tư 06, nội dung văn bản này bao gồm nhiều nguyên tắc biên tập và tiêu chí phân loại các chương trình thể thao, giải trí trên dịch vụ phát thanh truyền hình. Trên cơ sở 7 tiêu chí, sẽ có 6 mức phân loại chương trình, gồm:

Loại P – Chương trình được phép phổ biến đến người nghe, xem ở mọi độ tuổi.

Loại K – Chương trình được phép phổ biến đến người nghe, xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ, người giám hộ.

Loại T13 – Chương trình được phép phổ biến đến người nghe, xem từ đủ 13 tuổi trở lên.

Loại T16 – Chương trình được phép phổ biến đến người nghe, xem từ đủ 16 tuổi trở lên.

Loại T18 – Chương trình được phép phổ biến đến người nghe, xem từ đủ 18 tuổi trở lên.

Loại C – Chương trình không được phép phổ biến.

Theo Thông tư 06, các chương trình giải trí, thể thao về các bộ môn thể thao mạo hiểm, thể thao đối kháng, võ thuật, có tính bạo lực, nguy hiểm là các chương trình phải được thực hiện phân loại và dán nhãn mức phân loại.

Về nguyên tắc, các chương trình có mức phân loại từ loại K đến loại T18, các chương trình truyền hình có nội dung thi tài, biểu diễn về những hành động mạo hiểm, nguy hiểm, có nguy cơ gây thương tích, các chương trình truyền hình giả tưởng, dàn dựng lại từ vụ việc có thật thực tế, các chương trình thể thao về các bộ môn thể thao mạo hiểm, thể thao đối kháng, võ thuật, các chương trình thể thao có tính bạo lực, nguy hiểm đều sẽ phải thực hiện cảnh báo nội dung tới người xem.

Theo VnMedia 

Scroll
0793678999
0793678999