Hà Nội: Hàng loạt điểm kinh doanh “béo bở” vi phạm tại phường Dịch Vọng Hậu liệu có bị xử lý?

Thứ sáu, 10/03/2023 | 13:16

Trên địa bàn phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, đang diễn ra tình trạng lấn chiếm hè phố, lòng đường để buôn bán kinh doanh, thu lợi bất chính. Điều đáng bàn là việc vi phạm này đang ngày càng tái diễn và không có dấu hiệu dừng lại.

Lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép để kinh doanh, thu lợi bất chính tại ngõ 11 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu.

Lấn chiếm đất công, xây dựng trái phép để kinh doanh, thu lợi bất chính tại ngõ 11 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu.

Quanh khu vực tuyến phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy) có hàng chục tòa nhà cao tầng, với hàng trăm doanh nghiệp hoạt động, do đó nhu cầu đỗ, gửi phương tiện ô tô, xe máy cũng như nhu cầu ăn uống rất lớn. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng đã ngang nhiên lấn chiếm, xây dựng quán ăn, ki ốt rửa xe, trông xe…

Theo đó, tại ngõ 11 phố Duy Tân (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy), tình trạng quán ăn, tiệm rửa xe, trông giữ xe trái phép mọc tràn lan để kinh doanh, buôn bán, nhưng bấy lâu nay không ai xử lý.

Vi phạm tràn lan tại ngõ 11 phố Duy Tân.

Vi phạm tràn lan tại ngõ 11 phố Duy Tân.

Ghi nhận của chúng tôi, dọc theo ngõ 11 phố Duy Tân mặt giáp kênh mương, toàn bộ con ngõ này gần như bị chiếm dụng đế kinh doanh, khiến cho lòng, lề đường nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị.

Nối tiếp ngõ 11 Duy Tân thông sang ngõ số 7 phố Tôn Thất Thuyết, hàng loạt ki ốt ăn uống, rửa xe, quán bia, sửa chữa ô tô, rửa xe mới được xây dựng đã đi vào hoạt động rầm rộ.

Vi phạm trật tự đô thị tại ngõ số 7 Tôn Thất Thuyết.

Vi phạm trật tự đô thị tại ngõ số 7 Tôn Thất Thuyết.

Được biết vừa qua, ngõ số 7 đường Tôn Thất Thuyết đã được triển khai mở rộng, nối đường Tôn Thất Thuyết - Dương Đình Nghệ đi qua trụ sở Tập đoàn Công nghệ Viễn thông Quân đội (Viettel), cũng như nhiều cơ quan Trung ương khác. Từ khi được mở rộng, gõ số 7 đường Tôn Thất Thuyết đã trở thành điểm kinh doanh béo bở mà ai cũng ao ước.

Từ khi ngõ số 7 được mở rộng, hàng loạt kia ốt ăn uống, rửa xe, quán bia, sửa chữa ô tô, rửa xe cũng theo đó mọc lên như nấm. Dư luận đặt câu hỏi: “Nếu không có bảo kê, có sự tiếp tay” thì ai dám ngang nhiên xây dựng những ki ốt này?.

Từ khi được mở rộng, gõ số 7 đường Tôn Thất Thuyết đã trở thành điểm kinh doanh béo bở mà ai cũng ao ước.

Từ khi được mở rộng, gõ số 7 đường Tôn Thất Thuyết đã trở thành điểm kinh doanh béo bở mà ai cũng ao ước.

Còn tại ngõ 10 Phố Tôn Thất Thuyết, tình trạng lấn chiếm đất công để làm bãi trông giữ xe, quán café, gara ô tô cũng diễn ra tương tự trong thời gian dài, nhưng “kỳ lạ” là hàng nghìn m2 được xây dựng công khai để kinh doanh thu tiền lại không ai xử lý.

Quán cafe ngay đầu địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết.

Quán cafe ngay đầu địa chỉ số 10 Tôn Thất Thuyết.

Tại ngõ 15 phố Duy Tân, mức độ vi phạm cũng không khác gì so với những gì chúng tôi phản ánh, khi quán ăn, quán café mọc lên nhan nhản.

Ghi nhận tại ngõ 15 phố Duy Tân.

Ghi nhận tại ngõ 15 phố Duy Tân.

Trước những vi phạm trên, dư luận đặt câu hỏi liệu không có sự tiếp tay, nhắm mắt làm ngơ thì những vi phạm trên có được tồn tại?.

Theo chúng tôi ghi nhận, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội trong đợt ra quân triển khai lập lại trật tự đô thị, lấy lại vỉa hè cho người đi bộ năm 2023, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu đang chủ yếu đang tập trung xử lý việc lấn chiếm lòng đường, đỗ xe trái quy định chứ chưa tập trung giải quyết dứt điểm “phần gốc”. Những ki ốt kinh doanh, gara ô tô, quán ăn, dịch vụ trông xe… “béo bở” trên vẫn vẫn chưa bị xử lý. Nếu có cũng rất ít.

Điểm trông giữ xe trái phép tại ngõ 11 Duy Tân.

Điểm trông giữ xe trái phép tại ngõ 11 Duy Tân.

Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội Dương Đức Hải cho biết, ngày 15/2, Công an Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về "Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023". Thực hiện kế hoạch này, lực lượng chức năng của các địa phương trên địa bàn thành phố đã, đang ra quân trên tinh thần không "đánh trống, bỏ dùi", quyết tâm giành lại vỉa hè, lòng đường.

Bên cạnh đó, Công an Thành phố đã đề ra giải pháp tham mưu Ban chỉ đạo 197, UBND Thành phố, triển khai theo lộ trình, từng bước chia ra các giai đoạn thực hiện từ công tác tuyên truyền đến điều tra cơ bản, đồng thời, quyết liệt xử lý vi phạm. Đặc biệt, sau xử lý sẽ tiếp tục duy trì công tác kiểm tra, giám sát một cách thường xuyên, liên tục nhằm nâng cao ý thức người dân và làm quen với khái niệm "vỉa hè không phải để kinh doanh, buôn bán".

" data-at-450="https://media.chinhsachdautu.vn/resize/rps/450/files/lethuhang/2023/03/10/img_20230310_115411-11574-1317047.jpg" data-at-800="https://media.chinhsachdautu.vn/resize/rps/800/files/lethuhang/2023/03/10/img_20230310_115411-11574-1317047.jpg" data-at-1366="https://media.chinhsachdautu.vn/resize/rps/1366/files/lethuhang/2023/03/10/img_20230310_115411-11574-1317047.jpg" "> hàng loạt điểm kinh doanh béo bở vi phạm tại ngõ 11 Duy Tân. ">

hàng loạt điểm kinh doanh "béo bở" vi phạm tại ngõ 11 Duy Tân.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội,  bên cạnh các quận, huyện đã triển khai tốt công tác sắp xếp vỉa hè, lòng đường, vẫn còn một số địa phương chưa vào cuộc một cách quyết liệt. Do đó, Công an thành phố cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra, trực tiếp ghi lại hình ảnh; đồng thời, kiến nghị Công an các địa phương chấn chỉnh, phân công trách nhiệm rõ người, rõ việc, quy rõ vai trò, trách nhiệm người đứng đầu; ra quân quản lý có chiều sâu và cụ thể, tránh việc chỗ làm chỗ không… đồng thời khẳng định đợt ra quân tổng kiểm tra lần này, Công an Thành phố đã, đang quyết liệt sắp xếp, quản lý lòng đường, vỉa hè theo đúng quy định. Tùy tình hình thực tế địa phương sẽ triển khai ngay và sắp xếp gọn gàng. Ngoài ra, đã chỉ đạo các sở, ngành, tham mưu những chính sách có hiệu quả, khả thi…

Từ khóa:
Theo baodansinh.vn Copy
Tháng 2/2023, thu Ngân sách Nhà nước ước đạt 124,6 nghìn tỷ đồng

Tháng 2/2023, thu Ngân sách Nhà nước ước đạt 124,6 nghìn tỷ đồng

Theo thông báo của Bộ Tài chính ngày 9/3, trong tháng 2-2023 công tác thực hiện thu ngân sách nhà nước ước đạt 124,6 nghìn tỷ đồng, lũy kế thu 2 tháng đầu năm ước đạt 362,3 nghìn tỷ đồng, bằng 22,4% dự toán.
Khẩn trương sửa đổi thông tư 16, xem xét miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô

Khẩn trương sửa đổi thông tư 16, xem xét miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương sửa đổi Thông tư số 16/2021quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ, trong đó xem xét sửa đổi bổ sung quy định cho phép miễn kiểm tra kỹ thuật khi đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới sản xuất, lắp ráp và xe cơ giới nhập khẩu chưa qua sử dụng gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất.
Lần đầu ra mắt Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”

Lần đầu ra mắt Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam”

Ngày 9/3, Sách trắng “Tôn giáo và chính sách tôn giáo ở Việt Nam được ra mắt và giới thiệu nhằm giúp người dân trong nước và bạn bè quốc tế hiểu rõ và đầy đủ hơn về chính sách, đời sống tôn giáo ở Việt Nam.
Hội Báo toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ 17-19/3

Hội Báo toàn quốc 2023 sẽ diễn ra từ 17-19/3

Với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo”, Hội Báo toàn quốc năm 2023 diễn ra trong 3 ngày từ 17/3 đến 19/3 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là ngày hội lớn của những người làm báo, là cơ hội để gặp gỡ, trao đổi, cùng thắp lên tinh thần báo chí nhân văn, cống hiến, phụng sự Tổ quốc.