Giá vàng giữ ở mức cao, dự báo tiếp tục tăng

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mức 1.936 USD/ounce vào tuần này, cao hơn 12 USD so với dự đoán tuần trước.

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, giá vàng thế giới tiếp tục giao dịch giằng co ở trên mức 1.900 USD/ounce. Cụ thể, chốt phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bật lên mức 1.925,80 USD/ounce, tăng 5,30 USD/ounce, tương đương 0,28%.

Giá vàng bật tăng trở lại phiên sau báo cáo việc làm tại Mỹ công bố. Bộ Lao động nước này cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm 20.000 xuống còn 201.000 đơn. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữ tháng 3. Bên cạnh đó, giá vàng bật tăng nhẹ trở lại sau áp lực bán mạnh trong tuần này. Thị trường vàng vẫn chịu tác động tiêu cực từ chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại nhưng vẫn vững chắc. Nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ và lạm phát vẫn ở mức cao. Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất trong khoảng 5,25% lên 5,5%. Ngay sau quyết định của Fed, thị trường đã hạ các dự đoán về mức giảm lãi suất trong năm sau.

Trước đó, trong phiên 19/9, giá vàng thế giới “neo” gần mức đỉnh của hai tuần sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 9, báo hiệu khả năng sẽ có ít nhất một đợt tăng nữa vào năm 2023 và lãi suất đó sẽ cần phải duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Trong một báo cáo gần đây, các nhà phân tích cho biết, kể từ khi tăng lên khoảng 2.000 USD/ounce do nhu cầu trú ẩn an toàn (do lo ngại về sự ổn định của các ngân hàng ở Mỹ và châu Âu) vào tháng 3 và tháng 5 năm nay, giá vàng đã giảm. Theo hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu giảm khoảng 5% so với cùng kỳ trong nữa đầu năm nay, chủ yếu là do nhu cầu của nhà đầu tư yếu hơn trong khi nguồn ccung vàng tăng nhẹ.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, giá vàng đã cho thấy ‘khả năng phục hồi đáng kể’ kể từ đầu năm 2022 ngay cả khi lãi suất thực dài hạn tăng mạnh.

Bước sang tuần này, các chuyên gia cho rằng, thị trường sẽ đón nhận một loạt dữ liệu kinh tế, trong đó có dữ liệu GDP và chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ trong quý II và tháng 8. Tuy vậy, Bob Haberkorn – nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures cho rằng, vàng sẽ vẫn bị giới hạn trong phạm vi hẹp khi thị trường vẫn đang xem xét những thông tin tại cuộc họp chính sách tiền tệ và phát biểu của Chủ tịch Fed. Cùng quan điểm, Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho rằng, thị trường vàng sẽ yên tĩnh trong tuần này.

Chandler lưu ý rằng, đồng USD đã mạnh hơn với chỉ số US Dollar Index đạt mức tăng hằng tuần thứ 10 liên tiếp. Trong gần một tháng, vàng đã dao động qua lại trong khoảng từ 1.900 USD/ounce đến 1.950 USD/ounce. Ông cho rằng phạm vi này sẽ được duy trì ít nhất là vài tuần nữa.

Đưa ra nhận định xu hướng tuần này, khảo sát vàng mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích thị trường và các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng kim loại quý sẽ tăng giá. 

Cụ thể, 13 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Kết quả cho thấy, 46% nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới, 15% nhà phân tích khác dự đoán giá vàng sẽ giảm. Trong khi đó, 38% còn lại cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

591 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 292 người được hỏi, tương đương 49%, cho rằng vàng sẽ tăng trong thời gian tới. 208 người khác, tương đương 35%, dự kiến giá vàng sẽ giảm, trong khi 91 người còn lại, tương đương 15%, cho rằng giá vàng sẽ đi ngang.

Cuộc khảo sát mới nhất cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng giá vàng sẽ giao dịch quanh mức 1.936 USD/ounce vào tuần này, cao hơn 12 USD so với dự đoán tuần trước.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC vẫn giữ ở mức cao trên 69 triệu đồng/lượng theo xu hướng thế giới. Theo các chuyên gia, hiện giá vàng vẫn biến động khó lường, vì vậy, nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Cụ thể, lúc 9h sáng nay (25/9), giá vàng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC đã niêm yết ở mức 68,4 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra giữ ở mức 69,12 triệu đồng/lượng, tăng tương đương 50 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với phiên trước đó.

Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức 68,25 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra ở mức 69,15 triệu đồng/lượng.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999