Fed tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm vào ngày hôm qua (26/7), một tháng sau một thời gian ngắn tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc đua của ngân hàng trung ương nhằm giảm lạm phát mang tính lịch sử.

Fed đã tăng phạm vi lãi suất cơ bản thêm 0,25% lên một khoảng từ 5,25% đến 5,5%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 11 của Fed kể từ tháng 3 năm 2022, tăng chóng mặt so với mức lãi suất gần như bằng 0 vào đầu năm ngoái.

Tất cả 11 thành viên bỏ phiếu của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), hội đồng gồm các quan chức Fed chịu trách nhiệm quản lý chính sách tiền tệ, đều ủng hộ việc tăng lãi suất.

Lãi suất là một trong những công cụ sắc bén nhất trong hộp công cụ của Fed để loại bỏ lạm phát cao, vốn cuối cùng cũng giảm sau khi siết chặt người tiêu dùng trong hai năm qua.

Lạm phát đạt đỉnh 9,1% hàng năm vào tháng 6 năm ngoái, mức cao nhất trong 40 năm làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái sắp xảy ra. Kể từ đó, mức tăng giá đã giảm xuống còn 3% so với cùng kỳ năm ngoái tính đến tháng trước, theo dữ liệu giá tiêu dùng do Bộ Lao động công bố.

Mặc dù đây là một sự cải thiện rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các quan chức Fed vẫn cảnh giác với việc từ bỏ các đợt tăng lãi suất trước khi lạm phát tiến gần hơn tới mục tiêu hàng năm 2% của ngân hàng.

Các quan chức Fed đã nhất trí bỏ phiếu tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 sau nhiều tháng lạm phát giảm, nhưng một số thành viên đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc tăng lãi suất vào tháng trước. Nền kinh tế đang tăng trưởng và tạo thêm việc làm với tốc độ chậm hơn so với trước khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, nhưng vẫn nhanh hơn dự đoán của nhiều nhà kinh tế sau một loạt đợt tăng lãi suất nhanh chóng.

Mặc dù 0,25 phần trăm nghe có vẻ không nhiều, nhưng việc tăng lãi suất liên tục có thể có tác động sâu sắc đến nền kinh tế — và ví tiền của người Mỹ.

Theo VnMedia

Scroll
0793678999
0793678999