ECB cảnh báo nguy cơ tăng lạm phát tại châu Âu

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra cảnh báo, nguy cơ lạm phát và sức ép giá cả có thể diễn biến phức tạp.

Mới đây, tại hội nghị chuyên đề kinh tế thường niên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhận định, những thay đổi sâu sắc trong cách thức vận hành của nền kinh tế toàn cầu, từ chủ nghĩa bảo hộ gia tăng đến quá trình chuyển đổi năng lượng, có thể làm tăng nguy cơ lạm phát và sức ép giá cả dai dẳng hơn.

Cảnh báo nguy cơ lạm phát và sức ép giá cả có thể diễn biến phức tạp được Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra trong bối cảnh đa số các nước phát triển phải ứng phó với tình trạng giá cả tăng cao kỷ lục trong 2 năm qua, và sức ép lạm phát dai dẳng hơn so với dự báo ban đầu của các chuyên gia.

Tình hình này có thể tạo ra những cú sốc về giá mạnh hơn so với thời điểm trước đại dịch COVID-19. ECB chưa rõ những biến động giá cả còn kéo dài hay không, nhưng những tác động đang kéo dài hơn dự kiến của giới chuyên gia.

Chủ tịch ECB cũng cho rằng thị trường lao động đang trải qua những thay đổi sâu sắc, quá trình chuyển đổi năng lượng tạo ra nhu cầu đầu tư mới, trong khi sự chia rẽ địa chính trị ngày càng gia tăng, dẫn đến chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Nhu cầu đầu tư tăng cao và nguồn cung khó khăn có thể khiến sức ép giá tăng. Bên cạnh đó, người lao động đang có lợi thế hơn về đàm phán lương khi nhu cầu lao động tăng và các công ty khẩn trương điều chỉnh giá. Những thay đổi này có thể chỉ mang tính tạm thời, nhưng các ngân hàng trung ương cần đề phòng khả năng một số thay đổi sẽ kéo dài.

Theo VnMedia 

Scroll
082 54 55 999
082 54 55 999