Six Sense Saigon River: Chủ đầu tư kinh doanh bết bát, thế chấp dự án vay vốn ngân hàng

Thứ tư, 28/12/2022 | 10:01

Six Senses Saigon River là một trong những dự án nghỉ dưỡng xa xỉ hàng đầu thị trường. Tuy nhiên, Công ty TNHH Hai Dung - chủ đầu tư dự án lại có nhiều năm liền kinh doanh bết bát với doanh thu bằng 0. Mới đây, dự án cũng vừa được thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Six Sense Sài Gòn River (Ảnh minh họa)

Six Senses Saigon River là một trong những dự án nghỉ dưỡng xa xỉ nhất thị trường. Dự án tọa lạc trên khu đất rộng 55,3ha tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai và khởi công từ năm 2009. Tổng mức đầu tư của Six Senses Saigon River là 38 triệu USD với chủ đầu tư ban đầu Công ty Cổ phần Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (Công ty Du lịch Ninh Vân Bay).

Dự án được giới thiệu với những tiện ích xa xỉ hàng đầu như: Khu resort (40 nhà căn hộ, 70 biệt thự cao cấp và 2 biệt thự president); Chuỗi biệt thự kinh doanh (38 biệt thự); Khu nghỉ 5 sao (215 phòng nghỉ, bao gồm cả 38 biệt thự để bán)

Các căn biệt thự trung cấp rộng từ 178m2 – 200m2, các căn cao cấp rộng từ 250m2 – 300m2. Tất cả đều có hướng nhìn ra sông.

Với không gian như vậy, các căn biệt thự ở đây được giới thiệu ra thị trường với mức giá cao ngất ngưởng, từ 1 triệu (24 tỷ đồng) tới 1,5 triệu USD (36 tỷ đồng).

Giới chủ liên tục thay đổi

Dự án Six Senses Saigon River được giao đất từ năm 2009 nhưng “đóng băng” suốt thời gian dài. Chủ đầu tư đầu tiên - Công ty Du lịch Ninh Vân Bay do thua lỗ triền miên đã phải chuyển nhượng toàn bộ cổ phần Công ty TNHH Hai Dung, đơn vị trực tiếp phát triển dự án. Vì vậy, cho tới nay, Công ty Du lịch Ninh Vân Bay không còn là chủ Six Senses Saigon River.

Sau khi Du lịch Ninh Vân Bay thoái vốn, chủ mới của Công ty TNHH Hai Dung không được tiết lộ.

Tuy nhiên, sau nhiều lần biến động cơ cấu cổ đông, tới ngày 13/4/2021, vốn điều lệ Công ty Hai Dung đạt 325 tỷ đồng, các cổ đông bao gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Newhaus (tỷ lệ góp vốn 20%, tương đương 65 tỷ đồng), Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển HH (tỷ lệ góp vốn 50%, tương đương 162,5 tỷ đồng) và Công ty TNHH DL Investment (tỷ lệ góp vốn 30%, tương đương 97,5 tỷ đồng).

Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật công ty cũng liên tục thay đổi. Hiện tại, ông Nguyễn Anh Tuấn đảm nhận những chức vụ này.

Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển HH là cổ đông lớn nhất tại Hai Dung, thành lập năm 2019 với người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là bà Đặng Thị Hồng Hạnh.

Tới 23/6/2020, vốn điều lệ của công ty mới chỉ là 20 tỷ đồng với các cổ đông: bà Nguyễn Thị Huyền Trâm (góp 20% vốn), bà Đặng Thị Hồng Hạnh (góp 50%) và bà Phạm Thị Mai (góp 25%). Sau đó không lâu, tới ngày 4/9/2020, ông Trần Anh Long trở thành Tổng giám đốc và người đại diện pháp luật công ty.

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Newhaus thành lập ngày 18/11/2020 với người đại diện pháp luật là bà Đỗ Thị Hiền.

Công ty TNHH DL Investment thành lập ngày 20/4/2017 với người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là bà Vũ Khánh Ly. Công ty có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, bao gồm 2 cổ đông ông Trần Anh Duy và bà Vũ Khánh Ly. Hai doanh nhân này, mỗi người sở hữu 50% vốn công ty. Ông Trần Anh Duy từng là người đại diện pháp luật của Hai Dung.

Chủ đầu tư kinh doanh bết bát

Có trong tay dự án khủng nhưng Công ty TNHH Hai Dung lại có chuỗi ngày dài kinh doanh bết bát.

Kể từ năm 2017 đến 2020, Hai Dung hầu như chưa từng phát sinh doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ. Nghĩa là doanh thu thuần công ty liên tục là 0 đồng. Ngoại trừ khoản thua lỗ 17,1 tỷ đồng năm 2017, thời gian còn lại, công ty rơi vào tình trạng lợi nhuận bằng 0. Các con số này cho thấy công ty không có hoạt động gì đáng kể.

Cần phải nhấn mạnh, Hai Dung đã có nhiều năm âm vốn chủ sở hữu với các khoản âm 50,3 tỷ đồng trong năm 2016 và âm 67,4 tỷ đồng năm 2017. Sau đó, do tăng vốn điều lệ nên vào ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu Hai Dung đạt 410 tỷ đồng.

Trong khi đó, nợ cũng là vấn đề của Hai Dung. Tại ngày 31/12/2020, nợ phải trả của công ty đạt 572 tỷ đồng, cao gấp 1,4 lần vốn chủ sở hữu.

Thế chấp ngân hàng

Đáng chú ý, kể cả khi về tay Hai Dung, Six Senses Saigon River vẫn trong tình trạng “án binh bất động”. Điểm duy nhất Hai Dung làm được là đem Six Senses Saigon River đi thế chấp ngân hàng.

Cụ thể, ngày 6/10/2022, Công ty TNHH Hai Dung đã ký hợp đồng tín dụng với Techcombank. Tài sản đảm bảo là “một phần dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Six Senses Sài Gòn River, bao gồm 116 căn nhà liên kế có sân vườn, có địa chỉ tại xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai”.

 

Từ khóa: Six Senses Saigon River Công ty TNHH Hai Dung techcombank
Theo vnmedia.vn Copy
“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes thành hình: Mọi ngả đường đều dẫn về khu Đông Hà Nội

“Siêu quần thể đô thị biển” Vinhomes thành hình: Mọi ngả đường đều dẫn về khu Đông Hà Nội

Tiến độ thi công thần tốc đã giúp “siêu quần thể đô thị biển” 1.200 ha của Vinhomes ở phía Đông Hà Nội duy trì được sức nóng trong thời gian qua. Đây cũng là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo động lực cho đà phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản ngay trong năm 2023.
EU vẫn là nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn nhất của Nga

EU vẫn là nhà nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn nhất của Nga

Theo ước tính mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA), trong năm qua, Liên minh châu Âu là khách hàng mua nhiên liệu hóa thạch hàng đầu của Nga, cụ thể là than, dầu và khí đốt.
Setra chậm trả lãi trái phiếu vì “chưa thu xếp được nguồn thanh toán”

Setra chậm trả lãi trái phiếu vì “chưa thu xếp được nguồn thanh toán”

CTCP Dịch vụ - Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh thông báo chậm trả lãi 20 lô trái phiếu với tổng mệnh giá 2.000 tỷ đồng.
Chủ thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy bị cơ quan chức năng 'soi' về thuế, bảo hiểm

Chủ thương hiệu sữa đậu nành Vinasoy bị cơ quan chức năng "soi" về thuế, bảo hiểm

Cục thuế tỉnh Quảng Ngãi vừa có quyết định thanh tra tại Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi (mã CK: QNS). Hiện tại, QNS đang sở hữu các thương hiệu sữa đậu nành khá nổi tiếng Fami, Vinasoy