Diễn đàn người lao động năm 2023: Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động

Diễn đàn người lao động năm 2023 dự kiến sẽ diễn ra vào 14h ngày 28/7 tại Hội trường Diên Hồng, nhà Quốc hội với Chủ đề “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp chuẩn bị công tác tổ chức Diễn đàn người lao động năm 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp chuẩn bị công tác tổ chức Diễn đàn người lao động năm 2023

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV của Đảng đoàn Quốc hội và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, năm 2024 của Quốc hội, cho thấy những năm tới và trong cả nhiệm kỳ Quốc hội khoá XV, Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung và ban hành mới nhiều đạo luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn.

Vì vậy, trên cơ sở đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Người lao động năm 2023.

Nhấn mạnh đây là nội dung lớn có tính chất quan trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, cho ý kiến về những nội dung trọng tâm, đảm bảo công tác chuẩn bị tổ chức Diễn đàn chu đáo, kỹ lưỡng, tạo hiệu ứng tốt, mang lại kết quả thiết thực trên thực tế,…

Báo cáo tại cuộc họp về kế hoạch tổ chức Diễn đàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết, Chủ đề Diễn đàn là: “Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức Công đoàn”.

Theo đó, Diễn đàn Người Lao động năm 2023 sẽ tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính:

Thứ nhất là vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập, đời sống và cải thiện điều kiện làm việc của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của người lao động; vấn đề bảo hiểm xã hội và phúc lợi cho người lao động;

Thứ hai là phản ánh thực tiễn thi hành, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Công đoàn, Luật Việc làm, Luật An toàn vệ sinh lao động, Luật đất đai…;

Thứ ba, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Ngọ Duy Hiểu cũng cho biết, dự kiến Diễn đàn sẽ diễn ra từ 14h00 – 17h00, ngày 28/7/2023 (Thứ 6) – kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập tổ chức Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2023) tại Hội trường Diên Hồng, Tòa nhà Quốc hội với sự tham gia của khoảng 500 người đại diện cho Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phổ; công đoàn ngành trung ương và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng liên đoàn.

Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trao đổi, thảo luận trực tiếp giữa lãnh đạo Quốc hội và các lãnh đạo Bộ, Ngành ở Trung ương với đoàn viên công đoàn, người lao động.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh đây là lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Người lao động vì vậy công tác chuẩn bị cần thực hiện kỹ lưỡng, đặc biệt lưu ý thiết kế nội dung chương trình phải thiết thực, đảm bảo mục tiêu yêu cầu đề ra.

Theo Chủ tịch Quốc hội Diễn đàn diễn ra trong bối cảnh kinh tế – xã hội đang gặp nhiều thách thức, tăng trưởng thấp, đơn hàng giảm, người lao động và người sử dụng lao động gặp nhiều khó khăn… Đồng thời, nội dung này cũng đã được Quốc hội khóa XV thảo luận kỹ lưỡng tại kỳ họp thứ 5 (5/2023), từ đó Quốc hội, Chính phủ cũng đã đưa ra nhiều giải pháp liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động.

Cho rằng, việc tổ chức Diễn đàn là cần thiết trong bối cảnh hiện nay, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, kết quả của Diễn đàn phải có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực đối với công nhân và người lao động nói chung. Theo đó, trong nội dung của Diễn đàn cần tập trung làm rõ vai trò của công nhân, vấn đề xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, vấn đề giám sát thực thi chính sách pháp luật, vấn đề lao động việc làm,…

Để đảm bảo Diễn đàn có hiệu ứng lan tỏa, mang lại giá trị thiết thực, ông Vương Đình Huệ đề nghị, các cơ quan có liên quan tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, tiếp thu kết quả của cuộc làm việc hoàn thiện nội dung chương trình, khẩn trương hoàn tất công tác tổ chức Diễn đàn.

Theo baodansinh.vn

Scroll
0793678999
0793678999